Không biết gì về máy tính có học được ngành Công nghệ thông tin?

15/03/2024 16:18

Suốt nhiều năm qua, ngành Công nghệ thông tin luôn dẫn đầu trong bảng xếp hạng nhóm ngành học được nhiều thí sinh khối tự nhiên lựa chọn.

Ngành Công nghệ thông tin không chỉ đòi hỏi sinh viên khả năng tư duy và logic mà còn yêu cầu sinh viên có năng lực nhất định về ngoại ngữ. Vậy những thí sinh không biết gì về máy tính có theo học được ngành Công nghệ thông tin không?

Ngành Công nghệ thông tin luôn nhận về nhiều sự quan tâm. (Ảnh minh họa)
Ngành Công nghệ thông tin luôn nhận về nhiều sự quan tâm. (Ảnh minh họa)

Yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin?

Ngành Công nghệ thông tin đang được xếp vào một trong những ngành nghề hot có mức thu nhập cao. Nếu biết nắm bắt những tiêu chí, khả năng, kiến thức chuyên môn thì bạn hoàn toàn nhiều lựa chọn với cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Dù nhiều ưu điểm vượt trội như vậy, nhưng không phải ai cũng tự tin theo đuổi ngành học này do nhiều người không có kiến thức về máy tính. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì khi bắt đầu học ngành Công nghệ thông tin, bạn sẽ được đào tạo về máy tính từ kiến thức cơ bản cho đến nâng cao.

Theo anh Phạm Quang Linh, nhân viên IT tại một công ty công nghệ tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin bạn cần phải có đam mê và sự kiên trì, nỗ lực. Nếu bạn có kiến thức về máy tính nhưng trong quá trình học không cố gắng thì cũng bằng không.

"Có nhiều bạn trẻ không tự tin khi theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, vì cho rằng không có kiến thức về máy tính sẽ không thể theo kịp các bạn trong lớp. Nhưng trên thực tế, những người chưa có kiến thức gì về ngành học này là lợi thế lớn giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức, không bị lẫn lộn giữa kiến thức đã có và kiến thức được cung cấp trong quá trình học", anh Linh chia sẻ.

Vì vậy, bạn không cần phân vân việc không biết gì về máy tính có học được ngành Công nghệ thông tin hay không mà hãy tự tin theo đuổi ngành học này nếu bản thân có đam mê, yêu thích và lộ trình nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai.

Một số trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin

Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2023, lấy điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin Việt - Nhật là 27,64 điểm (A00, A01, D28), ngành Công nghệ Thông tin Global ICT lấy 28,16 điểm (A00, A01), ngành Công nghệ Thông tin Việt - Pháp lấy 27,32 điểm (A00, A01, D29).

Học phí ngành Công nghệ thông tin Global ICT dao động từ 35 - 42 triệu đồng/năm, ngành Công nghệ thông tin Việt Nhật, Công nghệ thông tin Việt Pháp có mức học phí 38 - 42 triệu/năm.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - năm 2023, xét ngưỡng điểm chuẩn của ngành Công nghệ thông tin là 25,98 điểm, với 2 tổ hợp môn xét tuyển A00, A01.

Học phí chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin định hướng ứng dụng năm học 2023 - 2024 dự kiến trung bình khoảng 30,5 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao trình độ đại học dự kiến trung bình khoảng 42 triệu đồng/năm.

Trường Đại học Vinh - năm 2023, lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin là 20 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00, A01, D01, D07. Ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cũng có thể đăng ký vào ngành này của trường bằng phương thức học bạ, với mức điểm chuẩn năm ngoái là 24 điểm.

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đang đào tạo 3 chương trình học liên quan đến ngành Công nghệ thông tin với mức điểm chuẩn lần lượt: Công nghệ thông tin (Đặc thù - Hợp tác doanh nghiệp) 25,86 điểm (A00, A01), Công nghệ thông tin (ngoại ngữ Nhật) 25 điểm (A00, A01, D28), Công nghệ thông tin (Đặc thù - Hợp tác doanh nghiệp) chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo 26,45 điểm (A00, A01).

Mức học phí năm học 2023 - 2024 là 26,1 triệu đồng/năm học. Học phí sẽ tăng theo từng năm và tăng theo quy định của Nhà nước.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh 3 chương trình đào tạo đối với ngành Công nghệ thông tin, với mức điểm chuẩn lần lượt là: Công nghệ thông tin (CLC tiếng Anh) 25,98 điểm, Công nghệ thông tin (CLC tiếng Việt) 25,86 điểm, Công nghệ thông tin (Hệ đại trà) 26,64 điểm. Trường đang xét tuyển theo 4 tổ hợp môn thi: A00, A01, D01, D90.

Học phí chương trình học học hệ đại trà dao động từ 13 - 16,2 triệu đồng/kỳ, chất lượng cao tiếng Việt từ 20 - 23,5 triệu đồng/kỳ, chất lượng cao tiếng Anh từ 23 - 26,5 triệu đồng/kỳ.

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM áp dụng mức học phí bình quân của năm học 2023 - 2024 dao động từ 3,2 - 3,4 triệu đồng/tháng, tương đương 16 - 17 triệu đồng/học kỳ.

Năm 2023, trường này lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển đối với ngành Công nghệ thông tin là 21 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00, A01, C01, D01.

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin của một số trường đại học khác như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Anh Anh(Tổng hợp)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không biết gì về máy tính có học được ngành Công nghệ thông tin?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO