Không bật xi nhan khi chuyển hướng có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền?

03/02/2024 14:57

Bật đèn xi nhan trước khi chuyển làn, chuyển hướng là quy định bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt.

Bật đèn xi nhan trước khi chuyển làn, chuyển hướng

Đèn xi nhan, còn gọi là đèn tín hiệu xin chuyển hướng. Bật đèn tín hiệu này đồng nghĩa với việc thông báo bạn muốn rẽ trái hay rẽ phải để người tham gia giao thông biết, giảm tốc độ và nhường đường.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành quy định, người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải bật đèn tín hiệu xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn.

Như vậy, nếu không thực hiện quy định, người lái xe vi phạm luật Giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt.

Mức phạt lỗi không bật xi nhan

Theo đó, hành vi không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cảnh sát Giao thông Công an Đà Nẵng kiểm tra, đảm bảo trật tự giao thông. (Ảnh: Xuân Tiến)

Cảnh sát Giao thông Công an Đà Nẵng kiểm tra, đảm bảo trật tự giao thông. (Ảnh: Xuân Tiến)

Đối với ô tô

Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng (điểm c khoản 3 Điều 5).

Ngoài ra, hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 5).

Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng (điểm g khoản 5 Điều 5). Ngoài ra, tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5).

Đối với xe máy

Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (điểm a khoản 3 Điều 6).

Ngoài ra, hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (điểm i khoản 1 Điều 6).

Bật xi nhan chậm có bị phạt? 

Bật đèn xi nhan chậm được xác định khi xe bật xi nhan sau khi đã chuyển hướng, chuyển làn. Trong trường được xác định lỗi chuyển hướng, chuyển làn không bật đèn xi nhan nên mức phạt được quy định tại Điều 6 của Nghị định s171/2013/NĐ-CP.

Theo đó, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự như xe gắn máy (kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe ô tô: Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

Lỗi không bật xi nhan có bị giữ giấy tờ?

Theo nghị định Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung một số điều bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu vi phạm lỗi không bật xi nhan, tùy từng trường hợp, người điều khiển có thể đối mặt với việc bị tước giấy phép lái xe.

Đối với xe máy: Người điều khiển xe không bị tước bằng lái xe nhưng có thể bị tạm giữ giấy tờ. Sau khi nộp phạt, giấy tờ xe sẽ được trả lại cho người lái.

Đối với xe ô tô, người điều khiển xe bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong các trường hợp sau đây:

-Xe bị lỗi không xi nhan khi vượt hoặc khi chuyển làn trên đường cao tốc: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng tháng.

-Xe không có tín hiệu báo trước khi dừng/đỗ hoặc khi chuyển làn trên đường cao tốc và gây tai nạn: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không bật xi nhan khi chuyển hướng có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO