Khối u dạng chùm khổng lồ trên mặt người đàn ông suốt 20 năm

10/03/2023 10:12

Vừa qua, Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật thành công khối u dị dạng mạch máu khổng lồ trên gương mặt một bệnh nhân nam.

Người bệnh T.Q.T (74 tuổi, Hải Dương) bị khối u dị dạng mạch máu lớn trên vùng nửa mặt bên trái. Theo lời bệnh nhân, ban đầu, khối u xuất hiện chỉ là một vết chàm nhỏ.

Sau đó, khối u ngày càng phát triển. Từ những chấm nhỏ li ti, sau hơn 20 năm, khối u biến thành chùm trên gương mặt người đàn ông. Do sống ở vùng chuyển đổi nuôi thả cá ở vùng ven vắng vẻ, ông T. ít tiếp xúc với mọi người và cũng không có điều kiện thăm khám sức khỏe.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khối u phát triển quá lớn, cảm thấy nặng nề, ông T buộc phải đến bệnh viện để khám và phẫu thuật.

Tại Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân được chẩn đoán u dị dạng mạch máu kích thước 18x8cm chạy dọc vùng mặt - sống mũi và mắt trái.

TS.BS Nguyễn Quang Đức khám cho bệnh nhân trước khi ra viện. Ảnh: An Ngọc

Các bác sĩ đã tiến hành cắt khối dị dạng, tạo các vạt da tại chỗ vùng trán đỉnh, xô trượt vào để che phủ tổn khuyết, lấy da ở vùng bẹn đưa lên ghép vào tổn khuyết. Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân đã được ra viện.

TS.BS Nguyễn Quang Đức, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, chia sẻ: “Khó khăn của ca phẫu thuật là khối dị dạng chiếm phần lớn diện tích vùng mặt, mũi, mắt và liên quan đến thần kinh, mạch máu và các cấu trúc quan trọng tạo nên hình thái khuôn mặt như cung mày, mi mắt.

Nếu chỉ cắt bỏ và không có biện pháp tái tạo hợp lý, khuôn mặt sẽ biến dạng nhiều. Chúng tôi đã phối hợp với kíp gây mê lựa chọn phương án phù hợp, cắt bỏ toàn bộ khối dị dạng và tái tạo lại tổn khuyết”.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân T.Q.T cảm thấy nhẹ nhõm khi khối u khổng lồ trên mặt đã được bóc tách.

Theo y văn, dị dạng mạch máu trên da là một bệnh lý khá thường gặp hiện nay. Bệnh có nhiều thể khác nhau, được phân chia theo loại mạch máu bị thương tổn như dị dạng mao mạch, dị dạng tĩnh mạch, dị dạng động - tĩnh mạch và dị dạng mạch máu kết hợp.

Gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị u dị dạng mạch máu. Hằng năm, có khoảng 40-50 ca u dị dạng mạch máu, u huyết quản.

Nhiều bệnh nhân đến khám khi khối dị dạng lớn và có trường hợp bị biến chứng. Bác sĩ Đức khuyến cáo, người bệnh khi có những khối u bất thường xuất hiện ở vùng mặt, cổ nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngọc Trang

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khối u dạng chùm khổng lồ trên mặt người đàn ông suốt 20 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO