Khởi tố vụ án mua sắm thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 liên quan Việt Á

21/04/2023 23:40
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi đấu thầu sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến các gói thầu của Công ty Việt Á.

Ngày 21/4, Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi đấu thầu sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng việc mua sắm thiết bị phòng, chống dịch Covid-19. Việc mua sắm này có liên quan đến các sai phạm tại các gói thầu của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á).

Trước đó, cuối tháng 4/2022, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã có kết luận thanh tra việc mua sắm sinh phẩm, hóa chất, kít xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh trong 2 năm 2020 và 2021.

Khởi tố vụ án mua sắm thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 liên quan Việt Á - 1

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang thực hiện 2 gói thầu mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á. Trong đó, có một gói thầu trị giá hơn 55,6 tỷ đồng và một gói thầu trị giá hơn 2,5 tỷ đồng (Ảnh: N.H.).

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong năm 2020, 2021 khi Sở Y tế tỉnh Kiên Giang và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ký hợp đồng mua của Công ty Việt Á.

Trong đó, Sở Y tế ký 2 hợp đồng trị giá hơn 58 tỷ và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ký 2 hợp đồng trị giá hơn 786 triệu đồng. Cả 2 gói thầu do Sở Y tế ký đều mua giá cao hơn các mặt hàng cùng loại (25.000-72.500 đồng/sản phẩm).

Theo thanh tra tỉnh Kiên Giang, các gói thầu do Công ty Việt Á trúng thầu vi phạm quy định trong đấu thầu, vì các báo giá không do Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh thật tỉnh Kiên Giang thu thập mà do công ty mẹ, công ty con, công ty có quan hệ trong điều hành của Công ty Việt Á thực hiện. Do đó,  không đảm bảo khách quan về giá…

Từ những sai phạm trên, thanh tra kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang vì ông này chịu trách nhiệm chung trong việc quản lý, điều hành để xảy ra khuyết điểm, sai phạm thuộc trách nhiệm Sở Y tế.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế Kiên Giang; Trưởng Khoa Dược - Vật tư y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang cùng một số cá nhân ở cơ quan này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố vụ án mua sắm thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 liên quan Việt Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO