Khởi tố một đối tượng người Đài Loan "tấn công" ngân hàng lớn ở Việt Nam

Thế Kha | 06/06/2022, 07:18

Các đối tượng rà quét lỗ hổng bảo mật, truy cập trái phép vào hệ thống quản trị của máy chủ tại các ngân hàng để rút tiền trong tài khoản. Công an đã bắt, khởi tố một đối tượng người Đài Loan.

Theo thông tin từ Bộ Công an, thời gian qua Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đã phát hiện một số nhóm tội phạm người nước ngoài tấn công, xâm nhập vào hệ thống ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam để đánh cắp, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Thủ đoạn của các đối tượng là rà quét lỗ hổng bảo mật, tấn công leo thang đặc quyền, truy cập trái phép vào hệ thống quản trị của máy chủ tại các ngân hàng để rút tiền trong tài khoản của khách hàng.

Khởi tố một đối tượng người Đài Loan tấn công ngân hàng lớn ở Việt Nam - 1

(Ảnh minh họa).

Trước tình hình trên, Bộ Công an đã đề nghị các ngân hàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc khắc phục các lỗ hổng bảo mật hệ thống quản trị tại các máy chủ tại ngân hàng. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc.

"Qua điều tra đã bắt, khởi tố một đối tượng người Đài Loan. Hiện cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan theo đúng quy định của pháp luật"- Bộ Công an cho hay.

Trước đó, - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, 6 tháng đầu năm 2022 Bộ Công an đã xử lý 840 chuyên án, vụ việc liên quan an ninh không gian mạng (tăng 42% so với cùng kỳ), khởi tố 225 vụ án và 185 bị can.

Gần đây nhất, một nhóm tội phạm nước ngoài, chủ yếu là người Đài Loan đã tấn công, xâm nhập vào hệ thống của nhiều ngân hàng lớn để đánh cắp tiền.

Nhóm hacker đã lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao sau dịch Covid-19 của người dân, nhắn tin, gọi hỏi để trả tiền, sử dụng danh nghĩa cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, tòa án đang có vướng mắc, chiếm quyền truy cập tài khoản mạng xã hội sau đó nhắn tin cho bạn bè của chủ tài khoản để lừa đảo.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố một đối tượng người Đài Loan "tấn công" ngân hàng lớn ở Việt Nam
vietnam.vn