Khởi tố kẻ mở hội thảo, lấy thông tin khách hàng làm hồ sơ vay tiền

03/09/2022 12:05

Giả vờ tổ chức hội thảo, mục đích của Quyền là lừa những người tham gia chụp ảnh chứng minh nhân dân/căn cước công dân để chiếm đoạt thông tin, dùng để vay tiền.

Ngày 3/9, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Duy Quyền (SN 1977, trú tại Văn Hải, Kim Sơn, Ninh Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, khoảng tháng 11/2020, Phạm Duy Quyền sử dụng mạng xã hội Facebook đăng lên các nhóm “Chạy tiệc cưới Hà Nội”, “Phát tờ rơi Hà Nội”… với nội dung: tuyển người nghe hội thảo Credit. Ý đồ của gã trai này nhằm mục đích lấy thông tin cá nhân, từ đó làm hồ sơ vay tiền qua Công ty VietCredit.

Nhằm thu hút sự chú ý của người đến dự hội thảo, Quyền thông báo “ai đến dự sẽ được nhận 80.000 đồng”.

Khởi tố kẻ mở hội thảo, lấy thông tin khách hàng làm hồ sơ vay tiền - 1

Phạm Duy Quyền tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Từ năm 2020 đến năm 2021, Quyền đã mượn danh nghĩa của một số tổ chức, cá nhân để mở hội thảo tại 2 địa điểm: số 229 Tây Sơn (phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) và số 131 Trần Phú (phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội).

Những người tham gia dự hội thảo, Quyền nói “mọi người đến dự hội thảo phải ngồi nghe 1 đến 2 tiếng nhưng giờ chỉ cần điểm danh bằng cách cầm CMND và CCCD chụp ảnh” và hướng dẫn 3 bước:

Chụp ảnh CMND/CCCD hai mặt với thẻ nhân viên của VietCredit; Chụp ảnh với nhân viên của VietCredit; Chụp ảnh cầm 1 thẻ ATM in logo VietCredit.

Các thông tin này đều gửi qua số điện thoại mà Quyền đang sử dụng. Rất nhiều người đã làm theo những hướng dẫn này mà không hề biết họ đang rơi vào màn kịch tinh vi do "nhà tổ chức" dựng lên.

Kết thúc hội thảo, Quyền tìm cách mua nhiều sim điện thoại, sử dụng các thông tin cá nhân có được rồi tự viết hợp đồng, tự ký tên của các khách hàng để làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit.

Với phương thức thủ đoạn trên, Phạm Duy Quyền đã sử dụng thông tin của 139 người, chủ yếu là sinh viên, để làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit, qua đó chiếm đoạt số tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Đắc Huy
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố kẻ mở hội thảo, lấy thông tin khách hàng làm hồ sơ vay tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO