Khởi tố giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới nhận hối lộ

17/01/2023 13:10

Muốn đăng kiểm xe được nhanh chóng, thuận lợi, các chủ phương tiện khi đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 28-01S phải nộp thêm số tiền từ 100 - 300 nghìn đồng để được bỏ qua các lỗi, dễ đạt kiểm định.

Ngày 17/1, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án "Nhận hối lộ", khởi tố 10 bị can làm việc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 28-01S (thuộc Sở GTVT tỉnh Hòa Bình).

Khởi tố giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới nhận hối lộ - 1

Bị can Trịnh Thành Công - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 28-01S bị khởi tố điều tra tội "nhận hối lộ" (Ảnh: CAHB).

Trong số các bị can bị khởi tố có Trịnh Thành Công (SN 1985) - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 28-01S; Phó Giám đốc Trung tâm, Trưởng phòng Đăng kiểm, Phó trưởng phòng Kiểm định và 6 đăng kiểm viên.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện vụ việc có dấu hiệu vi phạm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 28-01S. Trực tiếp Đại tá Đỗ Thanh Bình - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo điều tra vụ án có dấu hiệu nhận hối lộ xảy ra tại trung tâm này.

Sau thời gian điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã làm rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tại trung tâm này. Cụ thể, để việc đăng kiểm xe được nhanh chóng, thuận lợi thì ngoài các khoản phí, lệ phí theo quy định, các chủ phương tiện phải nộp trước số tiền từ 100 - 300 nghìn đồng cho đăng kiểm viên (kẹp tiền vào hồ sơ đăng ký kiểm định).

Khởi tố giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới nhận hối lộ - 2

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới duy nhất trên địa bàn đóng cửa khiến nhiều chủ phương tiện ở Hòa Bình gặp khó (Ảnh: TB).

Đối với các phương tiện đã nộp tiền kèm hồ sơ, đăng kiểm viên sẽ ưu tiên kiểm tra nhanh chóng, bỏ qua một số lỗi để phương tiện đạt kiểm định. Đối với phương tiện không có tiền kèm theo hồ sơ đăng ký, đăng kiểm viên sẽ gây khó khăn bằng cách "kiểm tra kỹ" phương tiện để phát hiện lỗi và yêu cầu chủ phương tiện phải sửa chữa để kiểm định lại.

Từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022, mỗi ngày Trung tâm Đăng kiểm thu của các chủ phương tiện số tiền từ 4 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Số tiền này sẽ được tổng hợp lại vào cuối ngày, sau đó đăng kiểm viên nộp lại toàn bộ cho Trịnh Thành Công - Giám đốc Trung tâm. Cuối tháng, Công và Phó Giám đốc cùng nhau kiểm tra lại tổng số tiền thu được trong tháng để cân đối việc chi tiêu…

Hành vi của các bị can có đủ yếu tố cấu thành tội "Nhận hối lộ" quy định tại Điều 354, Bộ luật Hình sự.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đang điều tra, mở rộng vụ án.

Từ ngày 9/1, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở GTVT Hòa Bình đã tạm thời dừng hoạt động kiểm định xe cơ giới, do thiếu nhân sự thực hiện nhiệm vụ. Trước sự việc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới duy nhất trên địa bàn ngừng hoạt động đã gây rất nhiều khó khăn cho các chủ phương tiện đến hạn đăng kiểm.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam xin trợ giúp, xem xét, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu điều động, biệt phái 4 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. Đối với đăng kiểm viên bậc cao sẽ đảm nhận chức vụ lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Khởi tố giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới nhận hối lộ
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO