Khởi tố, bắt tạm giam bà chủ 'Tịnh thất Bồng Lai'

12/05/2022 17:58

Công an tỉnh Long An đã khởi tố, bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Khởi tố, bắt tạm giam bà chủ Tịnh thất Bồng Lai - 1

Bà Cao Thị Cúc bị khởi tố, bắt tạm giam (Ảnh A.X.).

Chiều 12/5, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an tỉnh Long An cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

"Trong ngày hôm nay, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam bà Cúc và đang trong quá trình lấy lời khai, làm rõ những hành vi phạm tội của bà Cúc. Bà Cúc bị khởi tố tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo điều 331 Bộ luật hình sự", đại diện Công an tỉnh Long An thông tin.

Bà Cao Thị Cúc là chủ của khu đất - nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay còn gọi "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Trước đó, liên quan đến "Tịnh thất Bồng Lai", ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã ra quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngày 4/1, nhận được tin báo của người dân về việc các đối tượng nhận tiền đóng góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa bắt quả tang và tổ chức khám xét tại nhà bà Cao Thị Cúc. Đồng thời làm việc một số người sinh sống tại đây để làm rõ những hành vi sai phạm liên quan.

Khởi tố, bắt tạm giam bà chủ Tịnh thất Bồng Lai - 2

Cơ quan điều tra nhận được nhiều đơn tố cáo liên quan đến nhóm người ở "Tịnh thất Bồng Lai"

Ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người đang cư trú tại "Tịnh thất Bồng Lai" gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

Đồng thời, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú (tất cả các quyết định đều được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn).

Khởi tố, bắt tạm giam bà chủ Tịnh thất Bồng Lai - 3

Bị can Lê Tùng Vân được tại ngoại

Cuối tháng 2/2022, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án hình sự liên quan "Tịnh Thất Bồng Lai" đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến quá trình điều tra, Công an tỉnh Long An đã có thông báo gia hạn tạm giam lần 2 đối với 3 bị can đến ngày 3/6/2022.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố, bắt tạm giam bà chủ 'Tịnh thất Bồng Lai'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO