Khởi tố 2 cán bộ vụ lộ đề thi môn Sinh: Thầy giáo bị tình nghi liên quan nói gì?

11/06/2022, 10:17

Thầy Phan Khắc Nghệ (Hà Tĩnh), người từng bị nghi liên quan vụ lộ đề thi tốt nghiệp môn Sinh năm 2021 lên tiếng trước việc 2 cán bộ trong tổ ra đề bị khởi tố.

Sau khi 2 cán bộ trong tổ ra đề môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 bị khởi tố, sáng 11/6, trả lời VTC News, thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh một lần nữa khẳng định không liên quan đến sự việc.

"Cuối tháng 3/2022, Bộ Công an có mời tôi lên để giải trình về nguồn gốc câu hỏi ôn tập mình soạn hay lấy ở đâu. Từ đó đến nay thì không thấy ai liên hệ làm việc với tôi nữa", thầy Nghệ nói.

Khởi tố 2 cán bộ vụ lộ đề thi môn Sinh: Thầy giáo bị tình nghi liên quan nói gì? - 1

Thầy Phan Khắc Nghệ livestream kiến thức ôn tập môn Sinh học. (Ảnh chụp màn hình)

Về kết quả xác minh của tổ liên ngành Bộ GD&ĐT kết luận sự trùng hợp giữa bộ đề thi và nội dung phần ôn tập đến hơn 92%, thầy Nghề cho biết, không hề bất ngờ với kết quả này. Thầy cho rằng sự trùng lặp là theo quan điểm, nội dung thi là đúng theo nội dung trong sách giáo khoa và theo đúng ma trận của đề thi minh họa. "Khi ôn tập thì mình ôn theo cái sườn đó, nên nó cùng nội dung. Ví dụ như câu một họ hỏi về cái bát thì mình cũng ôn về cái bát. Bây giờ bất kỳ đề thi nào trên mạng cũng đã trùng đến 40 - 50% rồi", Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh nói.

Thầy Phan Khắc Nghệ thừa nhận từng trao đổi qua email với bà Phạm Thị My - người mới bị khởi tố. Tuy nhiên, đây chỉ là trao đổi chuyên môn, không liên quan đến đề thi hay các nội dung thi tốt nghiệp THPT 2021.

Ngoài ra, thầy giáo này cũng cho biết, việc ôn tập và livestream hệ thống kiến thức cho các thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2022 vẫn sẽ được diễn ra như bình thường. Các kiến thức vẫn tập trung vào sách giáo khoa và đề minh hoạ của Bộ GD&ĐT.

Hôm qua (10/6), Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, cơ quan điều tra khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị My (SN 1963) và ông Bùi Văn Sâm (SN 1949), đều là cựu giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội, về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là diễn biến mới nhất khi cơ quan điều tra xác minh sự việc có dấu hiệu vi phạm trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra thực hiện lệnh bắt bị can tạm giam với bà Phạm Thị My và cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Bùi Văn Sâm.

Cơ quan An ninh điều tra đang điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 kết thúc, một thầy giáo ở Hà Nội phản ánh đề thi chính thức môn Sinh học giống hơn 90% so với tài liệu dạy ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ ở Hà Tĩnh.

Ngày 4/8/2021, Bộ GD&ĐT đã ra quyết định về việc thành lập tổ công tác liên ngành xác minh thông tin phản ánh về đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Đánh giá của tổ chuyên gia cho thấy có sự bất thường về sự giống nhau quá lớn giữa các đề thô được kiểm tra với nội dung ôn tập của thầy giáo này.

Đến ngày 28/12/2021, lãnh đạo Cục An ninh chính trị nội bộ cho biết ngay sau khi có dư luận về vụ việc, Bộ Công an vào cuộc xác minh và điều tra.

Hà Cường
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố 2 cán bộ vụ lộ đề thi môn Sinh: Thầy giáo bị tình nghi liên quan nói gì?
vietnam.vn