Đi tìm hương vị đặc biệt cho tương ớt
Ớt Habanero, có nguồn gốc từ vùng Amazon ở Nam Mỹ, thuộc loài Capsicum Chinense. Loại ớt này có lịch sử đáng chú ý trải dài khắp các châu lục và nhiều thế kỷ. Một khám phá khảo cổ học ở Hang Guitarrero ở Peru đã khai quật được một quả ớt Habanero được bảo quản rất tốt và có niên đại đáng kinh ngạc vào năm 6500 trước Công nguyên, thể hiện sự hiện diện lâu dài của Habanero trong ẩm thực nhân loại.
Bắt đầu với nguồn gốc của Habanero ở Nam Mỹ, câu chuyện của chúng tôi mở rộng đến Hà Lan, một trung tâm đổi mới nông nghiệp. Ở đây, các kỹ sư nông nghiệp đã nghiên cứu hạt Habanero để tiêu chuẩn hóa giống ớt này. Hà Lan có nền nông nghiệp rất phát triển với nhiều kinh nghiệm trong đổi mới sản xuất, đầu tư kinh doanh nông nghiệp, cách thức ứng dụng thành quả khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng trọt, SOTZ cho hay.
Với thế mạnh trong thành công bước đầu đem giống ớt Habanero về trồng tại Việt Nam, chúng tôi đã tạo ra công thức hoàn hảo cho tương ớt Habanero bằng chính sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Hành trình của chúng tôi kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống cổ xưa của Nam Mỹ và ứng dụng thành quả khoa học công nghệ vào trồng trọt, tự hào sản xuất tại Việt Nam.
Từ đây, nông trại của SOTZ được hình thành trên vùng đất cao nguyên Lâm Đồng. Đây là "chìa khóa" giúp chúng tôi nắm giữa chất lượng, cân bằng được yếu tố sức khỏe và chi phí hợp lý.
Tại cao nguyên Lâm Đồng, ớt Habanero được trồng ở độ cao 800 -1.000m, với độ ẩm nhiều và lượng mưa phân bổ đều, tác động đáng kể đến chất lượng của ớt. SOTZ hợp tác với các kỹ sư nông nghiệp để trồng ớt Habanero theo phương pháp thiên địch, ứng dụng các loài côn trùng và nấm có ích để kiểm soát sâu bệnh, không thêm bất kỳ hóa chất nào. Sau 3 tháng theo dõi và chăm sóc, ớt Habanero được thu hái dưới bàn tay của những nông dân lành nghề.
Tương ớt “độc lạ” nhưng vẫn hợp khẩu vị người Việt
SOTZ cho hay công dụng trong ẩm thực của ớt Habanero được sử dụng để tăng thêm sức nóng và hương vị cho nhiều món ăn, bao gồm salad, nước sốt nóng, nước xốt và các công thức nấu ăn cay. Hương vị đặc biệt của chúng có thể nâng cao hương vị tổng thể của món ăn, nhưng độ nóng của chúng nên được sử dụng một cách tiết kiệm, chỉ cần sử dụng một ít sẽ có tác dụng lâu dài.
Là những người yêu ẩm thực Việt, đội ngũ SOTZ sớm nhận ra tương ớt là gia vị không thể thiếu trong mọi gian bếp. Nhưng tìm kiếm loại tương ớt đáp ứng sự an toàn, chất lượng cao, đủ độ cay, vừa hài hòa với khẩu vị số đông là rất khó. Thôi thúc bởi điều này, chúng tôi mong muốn tạo nên trên chính mảnh đất quê hương loại gia vị đáp ứng đủ các yêu cầu của mọi bữa cơm Việt.
Trước khi đi sâu vào công thức nấu ăn, hãy nói về điều khiến tương ớt Habanero trở nên đặc biệt. Hạt tiêu Habanero nổi tiếng với vị cay nồng và hương vị sống động. Khi thành tương ớt, nó sẽ trở thành một nguyên liệu linh hoạt giúp tăng thêm hương vị và chiều sâu độc đáo cho món ăn của bạn. Tương ớt Habanero của chúng tôi được chế biến kỹ lưỡng, đảm bảo sự cân bằng hoàn hảo vị cay, chua ngọt và hương vị đặc trưng của ớt Habanero.
Nó không chỉ là về vị cay, đó là sự hòa quyện của hương vị mà ớt Habanero mang đến cho những món ăn. Sự hòa quyện thú vị của vị cay của ớt Habanero, vị ngọt và một chút hương trái cây chua mát sẽ đánh thức khẩu vị của bạn, SOTZ cho hay.
Ông Võ Trọng Tường Lân, đại diện SOTZ chia sẻ về sự thú vị của loại tương ớt này: “Chúng tôi đã khai thác tinh thần “bốc lửa” của ớt Habanero để tạo ra công thức cho sản phẩm tương ớt đầu tay. Đây là sự kết hợp tuyệt vời của vị cay với hương vị ngọt chua thanh mát đặc biệt của riêng ớt Habanero. Tương ớt Habanero của chúng tôi không chỉ có gia vị; đó là về việc tạo ra một sự hòa quyện kỳ thú của của nhiều tầng hương vị. Tương ớt Habanero kết hợp từ sự cân bằng giữa vị cay, mặn, ngọt và chua, chắc chắn sẽ mang đến vị giác trọn vẹn mà các gia đình Việt đang tìm kiếm”.
SOTZ cho hay hiện sản phẩm tương ớt Habanero đã được bán ra trên thị trường từ đầu năm 2024.
Ớt Habanero, thường được gọi đơn giản là Habanero, là một loại ớt được biết đến với vị cay nồng và hương vị riêng biệt. Đây là một trong những loại ớt cay nhất thường được sử dụng trong nấu ăn. Dưới đây là một số đặc điểm chính của ớt Habanero:
Độ cay: Ớt Habanero cực kỳ cay, thường dao động từ 100.000 đến 350.000 Đơn vị nhiệt Scoville (SHU). Điều này làm cho chúng cay hơn đáng kể so với ớt Jalapeños và nhiều loại ớt khác.
Hình dáng: Habanero là loại ớt nhỏ, hình đèn lồng, có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cam, đỏ, vàng và xanh lục. Loại phổ biến và được nhiều người biết đến nhất là Habanero màu cam
Hương vị: Ngoài độ cay nhất nhì trong họ nhà ớt, ớt Habanero còn có hương vị trái cây độc đáo. Tông màu trái cây này thường được mô tả là hơi cam quýt hoặc nhiệt đới, điều này khiến chúng khác biệt với các loại ớt cay khác
Lưu ý khi sơ chế: Do ớt quá cay nên điều quan trọng là phải xử lý ớt Habanero một cách thận trọng. Nên đeo găng tay khi cắt hoặc xử lý chúng và tránh chạm vào mặt, đặc biệt là mắt sau khi xử lý Habanero, vì Capsaicin trong ớt có thể gây bỏng rát và khó chịu.
Ớt Habanero là loại ớt được yêu thích bởi những người đam mê ớt, những người thích vị cay nồng và hương vị đa tầng vị trong khi thưởng thức đồ ăn. Khi sử dụng Habanero trong các công thức nấu ăn, điều quan trọng là phải chú ý đến mức độ cay của chúng và điều chỉnh số lượng tùy theo khả năng ăn cay của bạn để tránh làm vị món ăn bị lấn át bởi vị cay.