Khởi động dự án Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023

Minh Sơn (Vietnam+)| 03/10/2023 15:03

Báo cáo có sự cam kết chung tay tham gia từ hệ sinh thái các nước như Hàn Quốc, Thái Lan... góp phần thúc đẩy sự phát triển và giao thoa toàn diện về đổi mới sáng tạo mở giữa Việt Nam và khu vực.

Khoi dong du an Bao cao He sinh thai Doi moi sang tao mo Viet Nam 2023 hinh anh 1Lễ khởi động Dự án Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 3/10 tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức diễn ra Lễ khởi động Dự án Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023.

Đây là năm thứ ba Báo cáo được phát hành dưới sự bảo trợ của Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), do Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP thực hiện.

Năm nay, Báo cáo có cấu trúc mới với chủ đề là "Thế giới phẳng của Đổi mới Sáng tạo" (The Flat World of Innovation). Thay vì tổng hợp các nội dung vào một ấn phẩm duy nhất, Báo cáo sẽ được phát hành dưới dạng bộ sách với 3 cuốn riêng biệt.

Theo đó, báo cáo sẽ tập trung vào các nội dung: Cung cấp thông tin cập nhật và thực tiễn về các xu hướng định hình tương lai cho doanh nghiệp; Phân tích tổng quan Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Việt Nam & các tỉnh thành; Tổng quan Hệ sinh thái khởi nghiệp thế giới và các hệ sinh thái nổi bật (Pháp, Hàn Quốc, Singapore, Israel...); Cập nhật các Bản đồ 1500+ Giải pháp khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, cung cấp dữ liệu tham khảo cho doanh nghiệp, startup, quỹ đầu tư và các đơn vị hỗ trợ; Hiến kế phục vụ các công tác thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam.

Khoi dong du an Bao cao He sinh thai Doi moi sang tao mo Viet Nam 2023 hinh anh 2Bà Nguyễn Hương Quỳnh - CEO của Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP, chủ trì Dự án. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bà Nguyễn Hương Quỳnh, CEO của Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP, chủ trì Dự án cho biết: "Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2023 mong muốn có thể mang lại những giải pháp đổi mới sáng tạo đang hiện hữu ở nhiều quốc gia khác nhau để giúp doanh nghiệp được cập nhật nhanh chóng, dễ dàng ứng dụng, tiến tới thúc đẩy quá trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp."

Cũng theo bà Quỳnh, chúng ta đang tiến vào một thế giới BANI - Nơi mọi thứ trở nên Mong manh (Brittle), Lo lắng (Anxious), Phi tuyến (Non-Linear) và Khó lường (Incomprehensible) - khái niệm do nhà nhân chủng học người Mỹ, tác giả và nhà tương lai học Jamais Cascio đề cập. Và, hệ thống có thể tan vỡ ngay cả với những sự cố nhỏ, mất định hướng. Do đó, cần phải tiến tới việc phá bỏ các giới hạn, kể cả quy mô của các doanh nghiệp để tiến đến đồng sáng tạo các giải pháp mới, chung tay đối phó với những vấn đề mới.

Theo bà Quỳnh, đổi mới sáng tạo mở sẽ không chỉ một lựa chọn mà sẽ là một xu thế tất yếu và là một trong những ưu tiên hàng đầu mà doanh nghiệp cần thực hiện để phát triển và tồn tại.

Một trong những điểm mới quan trọng trong Báo cáo năm 2023 chính là sự chung tay của các đối tác quốc tế. Đây sẽ là mùa Báo cáo đầu tiên chứng kiến sự tham gia đóng góp của các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau như: Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao (Trung Quốc)...

Ông Lee Byoung Moog - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc (KICC, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc) cho biết: "Kể từ sau COVID-19, số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc gia nhập thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể nhưng thông tin về thị trường tại Việt Nam lại chưa đầy đủ. Báo cáo năm 2022 đã là một tài liệu giá trị với các thông tin và giải pháp đổi mới sáng tạo được sắp xếp hoàn thiện, hữu ích, cung cấp một cơ sở tham khảo hoàn thiện, hữu ích, đa chiều đối với chính KICC, đặc biệt là khi chúng tôi đang thực hiện dự án thường niên, nhằm tìm kiếm các công ty khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và hỗ trợ họ tham gia vào thị trường Hàn Quốc."

Ông Lee Byoung Moog cũng hy vọng Báo cáo năm nay sẽ khắc họa thành công bức tranh toàn cảnh về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, đúng với tinh thần đổi mới sáng tạo không biên giới mà Báo cáo muốn truyền tải.

Khoi dong du an Bao cao He sinh thai Doi moi sang tao mo Viet Nam 2023 hinh anh 3Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cùng với sự mở rộng quy mô đồng kiến tạo ra phạm vi quốc tế, mùa Báo cáo thứ 3 này sẽ mang đến nhiều nội dung hấp dẫn phục vụ nhu cầu về thông tin của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam cũng như thu hút nhiều hơn nữa các làn sóng thương mại, kinh doanh, đầu tư từ thế giới.

Báo cáo hứa hẹn sẽ tiếp tục nguồn thông tin uy tín thúc đẩy và mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, từ đó, tạo ra lực đẩy đổi mới sáng tạo mạnh mẽ trên khắp Việt Nam./.

Minh Sơn (Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khởi động dự án Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO