Khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành vào đầu năm 2022

20/04/2021, 15:16

Hạng mục nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào khoảng tháng 1/2022.

Ngày 19/4, Đoàn công tác Bộ GTVT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác triển khai, giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). 

Tại buổi họp, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có kiến nghị với UBND tỉnh Đồng Nai về việc sớm bàn giao tiếp hơn 520 ha đất thuộc khu vực ưu tiên cho chủ đầu tư để xây dựng hàng rào và thực hiện san lấp mặt bằng.

Khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành vào đầu năm 2022 - 1

Buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ GTVT với UBND tỉnh Đồng Nai

Trước đó, hạng mục đầu tiên của dự án là rà phá bom mìn đã được triển khai từ ngày 5/1 và hiện chủ đầu tư đang chuẩn bị thực hiện hạng mục xây dựng hàng rào đối với khu vực ưu tiên (hơn 1,8 ngàn ha). Dự kiến, công tác xây dựng hàng rào sân bay sẽ được triển khai vào tháng 9/2021. 

Đặc biệt, hạng mục quan trọng của dự án là nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 theo ACV cho biết sẽ dự kiến khởi công xây dựng vào tháng 1/2022. 

Liên quan đến dự án sân bay Long Thành, đơn vị chủ dự án là ACV cũng kiến nghị UBND huyện Long Thành sớm triển khai thu hồi đất để xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay phục vụ thi công các công trình. 

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Lê Anh Tuấn cho biết tỉnh Đồng Nai đã rất tích cực trong việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Hiện Bộ Giao thông vận tải đã giao cho ACV lập phương án kết nối giao thông, trong đó xây mới 2 tuyến đường số 1 và số 2 kết nối vào sân bay. Để kết nối giao thông đồng bộ, hai tuyến đường này cũng cần sớm được triển khai nhanh sau khi được bố trí vốn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý về việc khối lượng công tác bàn giao mặt bằng 5.000 ha còn lại rất lớn và đặc biệt công tác giải ngân còn chậm nên cần phải được triển khai rốt ráo. Còn riêng về những khó khăn vướng mắc, tỉnh Đồng Nai cần có kiến nghị các Bộ, ngành liên quan để sớm tháo gỡ. 

Quảng cáo
Khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành vào đầu năm 2022 - 2

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Về phần UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong tháng 6 sẽ bàn giao hết diện tích mặt bằng còn lại của dự án sân bay Long Thành. Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với ACV triển khai việc thi công xây tường rào.

Ngoài ra, ông Dũng cũng đề nghị UBND huyện Long Thành sớm xây dựng phương án tạm cư để di dời các hộ dân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng. 

Đồng thời, Đồng Nai cũng sẽ phối hợp với ACV để đề xuất Chính phủ khung chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện giải phóng mặt bằng 2 tuyến đường kết nối sân bay theo hướng áp dụng chung khung chính sách đã thực hiện trong toàn bộ diện tích 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành.

Khoa Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành vào đầu năm 2022
vietnam.vn