Khởi công cầu gần 2.000 tỷ đồng nối Hải Phòng - Quảng Ninh

An Nhiên | 13/05/2022, 18:55

Sáng nay (13/5), UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ Khởi công xây dựng cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên thuộc thành phố với thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, qua sông Đá Bạch.

Khởi công cầu gần 2.000 tỷ đồng nối Hải Phòng - Quảng Ninh - 1

Hải Phòng khởi công xây dựng cầu Bến Rừng gần 2.000 tỷ đồng (Ảnh: Cổng TTĐT thành phố).

Lễ Khởi công xây dựng cầu Bến Rừng là hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi các sự kiện Kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và Kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2022).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự và phát lệnh khởi công công trình. Cùng dự có đại diện các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo TP Hải Phòng và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Cầu Bến Rừng là công trình cầu đường bộ cấp đặc biệt, với quy mô xây dựng mới, có kết cấu vĩnh cửu vượt sông Đá Bạch với phần cầu dài hơn 1,87 km; chiều rộng cầu 21,5 mét, với 6 làn xe, trong đó có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp; chiều cao thông thuyền 11 mét, đường dẫn hai bên dài hơn 0,4 km.

Khởi công cầu gần 2.000 tỷ đồng nối Hải Phòng - Quảng Ninh - 2

Phối cảnh cầu Bến Rừng

Cầu có tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng, từ ngân sách Trung ương, ngân sách thành phố Hải Phòng và ngân sách tỉnh Quảng Ninh (chi phí GPMB phần cầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh).

Cầu Bến Rừng có ý nghĩa quan trọng trong việc liên kết vùng, thông qua trục giao thông này, sẽ rút ngắn được khoảng cách địa lý giữa các đô thị như Quảng Yên, Uông Bí, Thủy Nguyên... cùng với hệ thống đường thủy nội địa, đường biển sẽ tạo thành một hệ thống giao thông liên hoàn tạo lực đẩy cho phát triển cộng sinh trong giao thương hàng hóa, trong cung ứng nguồn nhân lực. Đồng thời, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội của 2 khu kinh tế ven biển năng động vào bậc nhất miền Bắc hiện nay là Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải của Hải Phòng và Khu kinh tế ven biển Quảng Yên của tỉnh Quảng Ninh.

Khởi công cầu gần 2.000 tỷ đồng nối Hải Phòng - Quảng Ninh - 3

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự và phát lệnh khởi công (Ảnh: CTV).

Quảng cáo

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành bày tỏ phấn khởi và khẳng định việc khởi công công trình cầu Bến Rừng ngày hôm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với hai địa phương là thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã xác định 3 khâu đột phá chiến lược, trong đó phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là một trong 3 đột phá được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thời gian vừa qua.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, Hải Phòng và Quảng Ninh là hai địa phương đều phát triển mạnh về kết cấu hạ tầng, việc khởi công xây dựng công trình cầu Bến Rừng khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ góp phần tạo động lực phát triển, tạo ra không gian về quỹ đất đô thị, khu cụm công nghiệp... đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi công cầu gần 2.000 tỷ đồng nối Hải Phòng - Quảng Ninh
vietnam.vn