Khoảng 21 vạn du khách trảy hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023

Mạnh Minh (TTXVN)| 04/10/2023 14:41

Theo Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, tỉnh Hải Dương, từ ngày 24/9 - 4/10, ước tính có khoảng 21 vạn du khách về trảy hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023. Đây là lượng khách kỷ lục từ trước đến nay về tham quan, chiêm bái tại khu di tích này. Trong đó, cao điểm ngày 1/10 có gần 8 vạn du khách; ngày 30/9, khu di tích đón trên 3 vạn du khách.

Khoang 21 van du khach tray hoi mua Thu Con Son - Kiep Bac nam 2023 hinh anh 1Tối 2/10, tại bến Vạn Kiếp, sông Lục Đầu, khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương) diễn ra lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an trong khuôn khổ Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN. Trong ảnh: Đàn tràng thực hiện nghi lễ cầu an. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN

Theo ông Lê Duy Mạnh, Phó trưởng ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, một số yếu tố thu hút đông du khách làm nên kỳ lễ hội thành công đó là thời tiết thuận lợi; lễ hội diễn ra vào thời điểm Hải Dương cùng các tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh tập trung tuyên truyền hoàn thiện hồ sơ Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới...

So với những năm trước, năm nay, các nghi lễ đã được nâng cấp. Theo đó, Lễ tưởng niệm 723 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và khai hội mùa Thu được truyền hình trực tiếp với chương trình nghệ thuật đặc sắc. Festival Chí Linh - Hải Dương lần đầu tiên tổ chức gồm nhiều hoạt động đặc sắc đã tạo hiệu ứng thu hút đông đảo nhân dân và du khách về với lễ hội.

Khoang 21 van du khach tray hoi mua Thu Con Son - Kiep Bac nam 2023 hinh anh 2Hoạt cảnh “Hùng khí Lục Đầu Giang” tại lễ khai hội. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN

Tuần Văn hóa du lịch và xúc tiến thương mại lần đầu tiên được tổ chức quy mô lớn 65 gian hàng, giới thiệu nhiều đặc sản OCOP và sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh với sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố góp phần thu hút nhiều du khách các tỉnh.

Hạ tầng giao thông vào khu di tích đã được Hải Dương quan tâm đầu tư, trong đó điểm nhấn là tuyến đường từ ngã ba An Lĩnh (nút giao giữa Quốc lộ 37 vào di tích đền Kiếp Bạc) được nâng cấp, mở rộng, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và thuận lợi hơn cho việc lưu thông của người dân, du khách mỗi dịp lễ hội. Tổng mức đầu tư dự án là 564 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện từ 2023-2025. Hiện các hạng mục như bãi đỗ xe ở ngã ba Đầu Rồng tiếp tục được triển khai.

Khoang 21 van du khach tray hoi mua Thu Con Son - Kiep Bac nam 2023 hinh anh 3Tối 2/10, tại bến Vạn Kiếp, sông Lục Đầu, khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương) diễn ra lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an trong khuôn khổ Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023. Trong ảnh: Hàng nghìn hoa đăng được thắp sáng trên đê sông Lục Đầu tạo thành hình chữ “Lễ hội hoa đăng – Quốc thái dân an” Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN

Hải Dương đã thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp tuyến đường từ Quốc lộ 37 vào chùa Côn Sơn, tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 279 tỷ đồng, triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Du khách đều ghi nhận cảnh quan nơi đây ngày càng phong quang, sạch đẹp và tôn nghiêm, xứng tầm với một khu di tích Quốc gia đặc biệt. Ngoài việc nâng cấp đường vào khu di tích và trang trí cờ hội, hồng kỳ rực rỡ, các điểm di tích đều được chăm chút, làm nổi bật nét đẹp của từng công trình, kiến trúc như: Chùa Côn Sơn, Đền Kiếp Bạc, Thanh Hư Động, cầu Thấu Ngọc, suối Côn Sơn, lầu thờ Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát, Cửu phẩm Liên Hoa…

Khoang 21 van du khach tray hoi mua Thu Con Son - Kiep Bac nam 2023 hinh anh 4Diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu. Ảnh: TTXVN phát

Tại di tích Côn Sơn, bên cạnh việc trang trí khuôn viên bởi cờ hội, cờ dây, hồng kỳ, đèn lồng và nhiều loài hoa, cây cảnh, Ban Quản lý di tích xây dựng, thiết kế khu vực trải nghiệm riêng đáp ứng nhu cầu nghỉ chân cho người dân và du khách trong quá trình tham quan di tích. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an ninh trật tự được Ban Quản lý di tích và chính quyền địa phương thường xuyên chú trọng.

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm nay diễn ra từ 24/9 đến 4/10 với nhiều hoạt động đặc sắc gồm các nghi thức truyền thống và hoạt động phần hội: Lễ tưởng niệm 723 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Lễ tưởng niệm 581 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, Lễ khai hội, Lễ khai ấn, ban ấn Đền Kiếp Bạc, Hội quân trên sông Lục Đầu, Lễ cầu An và hội hoa đăng, Tuần Văn hóa Du lịch và Xúc tiến thương mại.

Mạnh Minh

Bài liên quan
 • Thiên đường của người yêu thích ẩm thực Singapore
  Chợ truyền thống Tiong Bahru là một trong những chợ hấp dẫn nhất ở Singapore, không chỉ bởi lịch sử lâu đời, kiến trúc độc đáo, mà còn bởi sự đa dạng và phong phú của ẩm thực địa phương. Chợ này là nơi gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức những món ngon của cư dân Tiong Bahru, khu phố cổ mang nhiều nét đặc trưng của văn hóa quốc đảo này.
 • Chuỗi hoạt động Festival Huế 2024 trải dài trong suốt năm
  Với chủ đề “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2024 sẽ được tổ chức với các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm, với điểm nhấn là Tuần lễ Festival Huế 2024.
 • Những người tiên phong mở hướng du lịch Cửa Lò (B3)
  Thương hiệu Du lịch Cửa Lò đã có lịch sử trăm năm, được xây dựng và bồi đắp nên qua nhiều giai đoạn. Thương hiệu Du lịch Cửa Lò đã được khẳng định, tạo nên dấu ấn tốt đẹp đối với du khách trong và ngoài nước... Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi cùng đồng chí Lê Thanh Long - Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Cửa Lò về hướng phát triển của thị xã trong thời gian tới.
 • Những người tiên phong mở hướng du lịch Cửa Lò (B2)
  Những năm qua, việc huy động người dân tham gia phát triển kinh tế biển được xem là một trong những nhiệm vụ cấp thiết của thị xã Cửa lò nhằm hướng tới xây dựng thị xã biển du lịch. Trong quá trình thực hiện, có rất nhiều người con của thị xã đã dám nghĩ, dám làm, không ngại thử thách để bám biển và làm giàu từ biển.
 • Những người tiên phong mở hướng du lịch Cửa Lò (B1)
  Để có được Cửa Lò đẹp và hiện đại như hôm nay, mỗi cán bộ cơ sở và Nhân dân thị xã đã luôn đồng lòng chung sức trong xây dựng và tìm hướng đi mới. Họ đã từng bước đưa Cửa Lò lên một tầm cao, để du khách luôn tìm đến đây với sự háo hức, phấn chấn,...
 • Báo Anh nói gì về "nạn chặt chém" khách du lịch ở Việt Nam?
  Cẩn thận mua phải đồ giả, nên thận trọng với những người bán hàng rong vỉa hè... là những gì trang du lịch Outlook Traveller của Anh lên tiếng cảnh báo du khách.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khoảng 21 vạn du khách trảy hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO