Khoảng 20.000 phiên dịch người Afghanistan xin tị nạn tại Mỹ

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+) | 16/07/2021, 07:54

Mỹ đẩy nhanh việc cấp thị thực cho những người Afghanistan dễ bị tổn thương, bao gồm cả phụ nữ làm việc trong lĩnh vực chính trị, nhà báo, các nhà hoạt động do họ có thể thành mục tiêu của Taliban.

Khoang 20.000 phien dich nguoi Afghanistan xin ti nan tai My hinh anh 1Lực lượng bảo vệ biên giới Afghanistan gác tại cây cầu biên giới Afghanistan-Uzbekistan ở Hairatan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/7, Nhà Trắng cho biết khoảng 20.000 người Afghanistan làm phiên dịch cho Mỹ trong thời gian binh lính Mỹ tham chiến tại quốc gia Nam Á này đã đệ đơn xin tị nạn tại Mỹ để tránh sự trả thù từ lực lượng Taliban.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết thêm ngoài số phiên dịch viên nói trên, Mỹ cũng sẽ xem xét các đơn xin tị nạn của gia đình họ, nhưng không tiết lộ cụ thể sẽ đồng ý tiếp nhận bao nhiêu người thuộc nhóm này.

Ước tính số người Afghanistan đủ điều kiện tị nạn tại Mỹ có thể lên đến khoảng 100.000, và quá trình di tản những người này sẽ bắt đầu ngay trong tháng Bảy.

Mỹ đang đẩy nhanh việc cấp thị thực cho những người Afghanistan dễ bị tổn thương, bao gồm cả phụ nữ làm việc trong lĩnh vực chính trị, nhà báo, các nhà hoạt động do họ có thể trở thành mục tiêu của lực lượng Taliban sau đợt rút quân của Mỹ trong tháng này.

Hôm 14/7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết sẽ hỗ trợ các thông dịch viên người Afghanistan từng phục vụ Lực lượng vũ trang Canada tới quốc gia Bắc Mỹ này. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng Canada đưa ra những hướng đi đúng đắn.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Nhập cư Marco Mendicino, ông Alexander Cohen, cho biết hơn 800 công dân Afghanistan đã được tái định cư ở Canada theo hai chính sách trước đây. Những người Afghanistan không đủ điều kiện theo quy định của các chính sách này có thể nộp đơn xin nhập cư theo Đạo luật bảo vệ người tị nạn và nhập cư.

Quảng cáo

Canada đã rút quân khỏi Afghanistan cách đây 7 năm. Hiện nay, cả đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ mới (NDP) đều đang thúc giục triển khai các chính sách tái định cư giúp nhân viên người Afghanistan từng làm việc cho Chính phủ Canada./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khoảng 20.000 phiên dịch người Afghanistan xin tị nạn tại Mỹ
vietnam.vn