Khoai lang bổ nhưng ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?

30/09/2023 21:14

Khoai lang tốt cho sức khỏe nhưng ăn khoai lang thế nào cho tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Ăn khoai lang tốt cho sức khỏe sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn ăn đúng cách, đúng thời điểm và ăn vừa đủ. Dưới đây là những tác dụng của khoai lang và cách ăn khoai lang đúng cách.

Tác dụng của khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rẻ tiền nhưng rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của khoai lang với sức khoẻ.

Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Bài viết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra, khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene phong phú. Trong khoai lang có carotenoid, một chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe.

Lượng beta-carotene đủ để tạo ra các rào cản niêm mạc ngăn vi khuẩn và chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa, chống lại nhiễm trùng và có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.

Bảo vệ đường tiêu hóa

Bổ sung khoai lang trong thực đơn cũng sẽ cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hoá. Đặc biệt, ăn khoai lang cả vỏ sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định hơn.

Khoai lang chứa lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao có tác dụng hỗ trợ chữa lành các vết loét dạ dày và ruột, điều trị hội chứng ruột kích thích nhờ chứa các chất chống ôxy hóa.

Ngoài ra, chất xơ trong khoai lang còn tạo môi trường để vi khuẩn có lợi trong ruột kết phát triển và giữ cho các tế bào niêm mạc ruột luôn khỏe mạnh.

Khoai lang bổ nhưng ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?-1
Ăn khoai lang đúng cách rất tốt cho sức khoẻ

Tăng cường trí nhớ

Khoai lang chứa anthocyanin, chất chống oxy hóa mạnh. Anthocyanin được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ tăng cường trí nhớ cũng như tăng cường sự tập trung.

Không chỉ với người lớn, một nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm giàu anthocyanin giúp hỗ trợ tăng cường sự tập trung và chú ý ở trẻ em.

Chế độ ăn giàu trái cây, rau quả trong đó có khoai lang có thể hỗ trợ giảm 13% nguy cơ suy giảm tinh thần và sa sút trí tuệ.

Giảm viêm

Bạn có thể thêm khoai lang vào danh sách thực phẩm chống viêm. Loại củ này có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, carotenoid và phenylpropanoid, giúp giảm viêm trong cơ thể, chống lại các bệnh mạn tính cũng như một số loại ung thư.

Tăng cường chữa bệnh

Khoai lang liên quan đến cải thiện thị lực (do chứa beta carotene và vitamin A), hệ miễn dịch tốt hơn (vitamin C và mangan) và xương chắc khỏe (mangan).

Ăn khoai lang thường xuyên hữu ích cho làn da của bạn. Chuyên gia Lehmann nói: “Beta-carotene là một chất chống oxy hóa đẩy lùi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện nếp nhăn và tình trạng chảy xệ của da”.

Ăn khoai lang như thế nào cho tốt?

- Lượng khoai nên ăn mỗi ngày

Mặc dù các chuyên gia đều cho rằng ăn khoai lang mỗi ngày chắc chắn tốt cho sức khỏe nhưng cũng có rất nhiều loại rau củ bổ dưỡng khác để bạn thưởng thức.

Một số nhà dinh dưỡng cho rằng, nếu đang ăn nhiều hơn một củ khoai mỗi ngày, bạn nên cân nhắc thay đổi để nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng khác.

Trong khi đó, một số chuyên gia nói rằng hàm lượng beta-carotene cao trong khoai lang có thể khiến da ngả sang màu cam nếu ăn quá nhiều.

- Những người không nên ăn khoai lang

Bệnh nhân tiểu đường cần thận trọng vì khoai lang chứa nhiều carbs. Hãy kết hợp khoai lang với protein và một ít chất béo để tránh tăng đột biến lượng đường trong máu.

Những người có tiền sử sỏi thận cũng nên lưu ý vì khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng gọi là oxalate, có thể gây sỏi thận ở những người có nguy cơ cao.

- Thời điểm vàng nên ăn khoai lang

Ăn vào buổi sáng: Khoai lang cho bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo cho thân hình của bạn vì vừa ít calo hấp thụ vào cơ thể, lại tạo cảm giác no lâu mà không có cảm giác đói, nhuận tràng, tốt cho người táo bón.

Bạn có thể ăn kèm khoai lang với sữa chua, sữa nguyên kem hoặc salad, rau xanh… để đảm bảo đủ năng lượng.

Ăn vào buổi trưa: Buổi trưa là thời gian tốt nhất mà bạn nên ăn khoai lang, vì khi đó canxi trong cơ thể có thể hấp thụ trong vòng 3 - 4 tiếng, đặc biệt dưới ánh nắng mặt trời giúp canxi hấp thụ tốt nhất.

Trên đây là những tác dụng của khoai lang và cách ăn khoai lang tốt nhất. Hãy ăn khoai lang đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.

Theo VTC

Bài liên quan
  • Sai lầm khiến rau củ càng rửa càng bẩn, mất chất dinh dưỡng
    Việc các loại rau củ quả tiềm ẩn hóa chất độc hại, nhất là dư lượng thuốc trừ sâu là vấn đề khiến nhiều người lo ngại. Vì vậy, bên cạnh việc lựa chọn nguồn gốc thực phẩm uy tín, các gia đình cũng cần chú ý quá trình sơ chế, chế biến. Trong đó, một việc đơn giản như rửa rau củ quả vẫn có rất nhiều người làm sai.
  • Thời điểm tối kỵ uống trà xanh
    Một phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân bằng cách uống trà xanh. Sau khi dùng được gần 3 tháng, cô cảm thấy khó chịu nhiều ở bụng.
  • Ớt & … Huế
    Hồi mới tốt nghiệp đại học, nhóm 6 đứa Huế chúng tôi lên nhận công tác ở Pleiku, vào quán phở nào là người ta biết liền dân Huế, chưa cần xưng, bởi cái cách ăn ớt như… rau. Mà càng đói, càng ngon miệng thì lại càng tốn ớt.
  • Gà đốt mít - Biến tấu độc lạ ở vùng Bảy Núi
    Gà và mít được nấu trong niêu, lửa đốt cả dưới và trên nắp, khi gà chuyển sang màu vàng ươm, lớp da ửng mỡ, mùi thơm bốc lên ngào ngạt là gà đã chín.
  • Cách làm gỏi cóc tai heo chua ngọt giòn ngon, hấp dẫn tại nhà
    Gỏi cóc tai heo là món ăn dân dã quen thuộc với hương vị chua ngọt, giòn sần sật hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm tại nhà.
  • Bí kíp "gọi đồ như người bản địa" khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
    Nếu bạn có cơ hội đến thành phố Van, đừng bỏ lỡ bữa sáng ngon nhất thế giới tại đây. Hoặc nếu bạn đến Istanbul, hãy dành thời gian khám phá hơn 5.000 cửa hàng ở Grand Bazaar, nơi chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khẩu vị.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khoai lang bổ nhưng ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO