Khoa học chứng minh ăn nhiều cá biển làm giảm phát triển khối u vú đến 50%

Minh Nhật| 27/02/2022 13:40

Cá biển là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng mấy ai biết rằng, thực phẩm này còn có khả năng giúp ích trong việc điều trị bệnh ung thư vú ở nữ giới.

Cá biển là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là omega-3. Omega-3 là một loại axit béo không no, cần thiết cho sự phát triển của con người. Dưỡng chất này không có sẵn trong cơ thể mà được bổ sung từ chế độ ăn uống. Ba loại omega-3 quan trọng nhất đó chính là ALA (axit alpha-linolenic), DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic). Trong đó, ALA được tìm thấy nhiều nhất trong các loại thực vật, còn DHA và EPA có nhiều trong hải sản.

Khoa học chứng minh ăn nhiều cá biển làm giảm phát triển khối u vú đến 50% - 1

Theo một nghiên cứu được dẫn dắt bởi tiến sĩ Saraswoti Khadge thuộc Trung tâm Y học Nebraska ở Omaha (Mỹ), ngoài tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện thị lực, hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường hệ miễn dịch…, omega-3 còn có khả năng phòng chống và điều trị bệnh ung thư vú một cách hiệu quả. Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành quan sát hai nhóm động vật gặm nhấm (đã được tiêm các tế bào ung thư vú) với hai chế độ ăn uống khác nhau, một nhóm ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo omega-6 không bão hòa, nhóm còn lại tiếp nạp thức ăn giàu omega-3.

Sau 35 ngày, họ phát hiện ra rằng, các tế bào ung thư vú ở nhóm omega-3 có tốc độ di căn chậm hơn một cách rõ rệt, thậm chí một số tế bào ung thư còn có dấu hiệu ngừng phát triển. Được biết, khối u trong các đối tượng này sở hữu kích thước nhỏ hơn khối u của nhóm omega-6 đến 50%. Đây được xem là sự phát hiện quan trọng giúp ích cho tiến trình điều trị bệnh nhân ung thư vú trên khắp thế giới.

"Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh vào vài trò chữa bệnh tiềm năng của chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 trong việc khống chế sự phát triển của khối u và di căn. Từ đó, khẳng định rằng, ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng omega-3 cao như cá biển, hải sản… có khả năng làm giảm sự tăng trưởng khối u vú một cách đáng kể" - Tiến sĩ Saraswoti Khadge chia sẻ.

Khoa học chứng minh ăn nhiều cá biển làm giảm phát triển khối u vú đến 50% - 2

Một nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí Cancer Epidemiology còn cho biết, ăn cá biển có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ lên đến 32%. Đối với nam giới, omega-3 có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên ăn cá biển còn có thể giúp ngăn chặn tình trạng máu vón cục dẫn tới tắc nghẽn tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, chất này còn có tác dụng ngăn chặn chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm viêm nhiễm, "xoa dịu" cơn đau khớp, đẹp da, tăng chất lượng tinh trùng, giảm nguy cơ trầm cảm…

Bài liên quan
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khoa học chứng minh ăn nhiều cá biển làm giảm phát triển khối u vú đến 50%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO