Thứ Hai, 17/05/2021, 00:30 (GMT+7) | Điểm tin:

Xem khoảnh khắc tàu Crew Dragon phóng thành công, đưa người lên không gian

Chủ Nhật, 31/05/2020, 10:27 (GMT+7)
Tàu vũ trụ Crew Dragon đã được phóng thành công lên quỹ đạo, đánh dấu thời khắc lịch sử khi tàu vũ trụ và tên lửa đẩy do một công ty tư nhân phát triển đưa người lên không gian.

Được thành lập vào năm 2002, sau gần 2 thập kỷ phát triển, công ty công nghệ vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk cuối cùng cũng đã thành công trong việc đưa người lên vũ trụ, mở ra một kỷ nguyên mới của lĩnh vực du hành không gian tại Mỹ.

Tàu vũ trụ Crew Dragon mang theo hai phi hành gia của NASA là Robert “Bob” Behnken và Douglas “Doug” Hurley, đã được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Falcon 9 vào lúc 15h22’ ngày 30/5 (theo giờ địa phương, tức 2h22’ ngày 31/5 giờ Việt Nam) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy (bang Florida, Mỹ). Behnken và Hurley sẽ tiếp tục trải qua một hành trình kéo dài 19 tiếng để đến được trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Xem khoảnh khắc tàu Crew Dragon phóng thành công, đưa người lên không gian - 1

Khoảnh khắc tên lửa đẩy Falcon 9 đưa tàu vũ trụ Crew Dragon cùng hai phi hành gia lên quỹ đạo trái đất

Crew Dragon và Falcon 9 đều là sản phẩm của SpaceX, trong đó Crew Dragon được thiết kế để đưa các phi hành gia đến và rời đi khỏi ISS. Tàu Crew Dragon được thiết kế để có thể tự động cập bến ISS mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của các phi hành gia.

Trong khi đó, tên lửa đẩy Falcon 9 sau khi đưa tàu Crew Dragon lên quỹ đạo đã quay trở lại mặt đất và hạ cánh thành công xuống một một bãi đáp trên tàu không người lái trên biển. Điều này cho phép SpaceX có thể tái sử dụng tên lửa đẩy này cho những lần phóng tàu tiếp theo.

Vụ phóng thành công tàu Crew Dragon được xem là một bước tiến quan trọng của SpaceX khi dần hiện thực hóa tham vọng đưa người du lịch vào vũ trụ của công ty này. Đây cũng là một thành tựu quan trọng của NASA khi hợp tác thành công với những công ty bên ngoài để đưa người vào không gian.

Trước đó, Boeing và SpaceX đã “chạy đua” để phát triển tàu vũ trụ cho NASA, giúp đưa người lên không gian. Sau 6 năm nghiên cứu và phát triển, SpaceX đã vượt qua Boeing để trở thành đối tác giúp đưa các phi hành gia của NASA lên ISS.

Vụ phóng tàu Crew Dragon cũng đánh dấu lần đầu tiên sau gần 10 năm, một tàu vũ trụ có người lái do chính Mỹ phát triển và được phóng lên từ lãnh thổ nước Mỹ. Từ năm 2011, NASA đã quyết định cho “nghỉ hưu” đội tàu con thoi của mình, sau 135 chuyến bay (trong đó có 2 chuyến bay gặp nạn khiến tổng cộng 14 phi hành gia thiệt mạng). Kể từ đó, NASA phải “đi nhờ” trên những tàu vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) để đưa các phi hành gia của Mỹ lên ISS, với chi phí khoảng 86 triệu USD cho mỗi người.

Sau vụ phóng tàu thành công này, NASA đã có thể giảm được sự phụ thuộc vào Nga trong việc đưa người lên không gian và rất có thể SpaceX sẽ tiếp tục hợp tác với NASA để đưa thêm nhiều phi hành gia của Mỹ lên không gian trong những năm tiếp theo.

“Họ đã đặt một nền móng mới cho kỷ nguyên đưa người vào không gian”, Jim Bridenstine, quản lý của NASA cho biết.

Tuy nhiên, tàu Crew Dragon vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình, mà vẫn sẽ phải chứng minh khả năng quay trở lại trái đất an toàn. Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley sẽ ở lại trên ISS trong khoảng từ 6 đến 16 tuần, sau đó lên tàu Crew Dragon để quay trở lại trái đất.

Crew Dragon được trang bị một lớp lá chắn nhiệt để giúp bảo vệ các phi hành gia an toàn khi đi xuyên qua tầng khí quyển và 4 chiếc dù để giúp tàu có thể hạ cánh nhẹ nhàng xuống biển Đại Tây Dương. Sau khi hạ cánh, một chiếc thuyền của SpaceX sẽ tiếp cận và đưa tàu Crew Dragon vào bờ an toàn.

Chỉ đến khi đưa hai phi hành gia trở về mặt đất an toàn, đó mới là thời điểm có thể khẳng định nhiệm vụ của Crew Dragon đã hoàn tất.

Tham vọng của SpaceX không chỉ dừng lại ở đó. Công ty hiện đang phát triển một tên lửa đẩy mạnh mẽ hơn có tên gọi Starship, với mục đích đưa con người du lịch đến mặt trăng hay sao hỏa. Dĩ nhiên, để hiện thực hóa điều này vẫn còn một quá trình rất dài, nhưng việc phóng thành công tàu Crew Dragon ngày hôm nay được xem là một thành tựu quan trọng của SpaceX để công ty tiếp tục thực hiện hóa những tham vọng khác của mình.

Trong khi chờ đợi SpaceX tiếp tục tạo ra những kỳ tích cho ngành hàng không vũ trụ, hãy cùng xem lại khoảnh khắc tàu Crew Dragon được phóng thành công, mang theo hai phi hành gia lên quỹ đạo của trái đất.