Trung Quốc có thể đưa vaccine ngừa Covid-19 vào sử dụng từ tháng 9

Do tình trạng khẩn cấp, Trung Quốc có thể sẽ đưa vaccine ngừa Covid19 vào sử dụng sớm, trong tháng 9 tới.

Ông Cao Phúc, Chủ nhiệm trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết, có khả năng nước này sẽ sử dụng vaccine phòng Covid-19 trong tháng 9 tới, tuy nhiên đây chỉ là vaccine dùng trong trường hợp khẩn cấp và cho nhóm đối tượng đặc biệt.

trung quoc co the dua vaccine ngua covid-19 vao su dung tu thang 9 hinh 1
Ông Cao Phúc, Chủ nhiệm Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc. Nguồn: Chinacdc.

Ông Cao Phúc – Chủ nhiệm trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết, nghiên cứu phát triển vaccine là công việc đòi hỏi công sức và thời gian, vaccine khi được dùng cho người khỏe mạnh phải đảm bảo hai yếu tố là hiệu quả và an toàn.

Tuy nhiên, ông Cao nói, trong trường hợp khẩn cấp, nếu dịch tái bùng phát thì đến tháng 9 Trung Quốc có thể sử dụng vaccine thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai hoặc giai đoạn ba cho nhóm đối tượng đặc biệt, trong đó có các y bác sĩ.

Mặc dù vậy, ông Cao Phúc cũng khẳng định, tất cả vẫn phải phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu phát triển vaccine trên thực tế. 

Ông Cao Phúc nói: “Có thể đến đầu năm sau, chúng ta có thể có vaccine phòng Covid-19 dùng cho người khỏe mạnh, tuy nhiên điều này vẫn phải căn cứ vào tiến triển nghiên cứu thực tế”.

Được biết, hiện Trung Quốc đang thử nghiệm lâm sàng hai loại vaccine phòng Covid-19 là vaccine tái tổ hợp và vaccine bất hoạt. Trong khi đó, cùng với Trung Quốc thì các nước như Anh, Đức, Mỹ... cũng đang đẩy nhanh công tác nghiên cứu nhằm chế tạo vaccine phòng Covid-19 khi mới đây Anh tuyên bố vaccine do Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển bắt đầu được thử nghiệm trên người từ ngày 23/4, còn cơ quan chức năng Đức cũng mới cho phép thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trên người.

Việc tìm ra vaccine phòng chống Covid-19 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống dịch khi hôm 15/4 vừa qua, Tổng thư ký Liên hợp Quốc ông Antonio Guterres khẳng định chỉ có vaccine phòng Covid-19 an toàn và hiệu quả mới có thể đưa thế giới trở lại trạng thái bình thường, đồng thời kỳ vọng vaccine phòng Covid-19 sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Được cứu khỏi giếng sâu, bò hoang hoảng sợ tấn công lực lượng cứu hộ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều