Tìm ra cách đoán được nguy cơ tử vong sớm qua mắt người bệnh?

Các nhà khoa học đã tìm ra một dấu hiệu mới dựa trên kích thước đồng tử chỉ ra nguy cơ tử vong sớm ở bệnh nhân suy tim.

Tìm ra cách đoán được nguy cơ tử vong sớm qua mắt người bệnh? - 1

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ESC Heart Failure. Theo báo cáo, các bác sĩ đã theo dõi một nhóm gồm 870 người, sau đó được chia thành các bệnh nhân có đồng tử lớn và đồng tử nhỏ. Các đối tượng đã được theo dõi trong hai năm tiếp theo.

Hóa ra, những người bị suy tim có đồng tử nhỏ có nguy cơ tử vong gấp đôi những người có đồng tử lớn hơn. Ngoài ra, gần 50% khả năng họ phải vào bệnh viện lần nữa, trong khi xác suất phải trở lại bệnh viện của những bệnh nhân có đồng tử lớn chỉ có 28%.

"Các quan sát cho thấy rằng việc đo diện tích đồng tử có thể là một phương pháp không xâm lấn mới để đánh giá tình trạng của bệnh nhân suy tim", - các nhà khoa học kết luận.

Các bác sĩ nhắc lại rằng phương pháp kiểm tra đồng tử đã được sử dụng tích cực trong việc chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh đái tháo đường và những bệnh khác.

Cần lưu ý rằng việc tìm kiếm các phương pháp không xâm lấn đáng tin cậy để xác định nguy cơ sức khỏe là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với các bác sĩ.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Đọc nhiều