Thử nghiệm thành công vắc-xin chống lại Covid-19 trên khỉ

Các nhà khoa học từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã tiến hành thử nghiệm thành công vắc-xin chống lại Covid-19 trên khỉ, bảo vệ khỉ khỏi bị viêm phổi do nhiễm virus corona chủng mới.

Thử nghiệm thành công vắc-xin chống lại Covid-19 trên khỉ - 1

Kết quả của công trình nghiên cứu này được đăng tải trên tài nguyên bioRxiv. Các nhà khoa học cho hay, liều vắc-xin ChAdOx1-nCoV-19 duy nhất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương phổi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vắc-xin bảo vệ khỉ khỏi bệnh viêm phổi. 

Các nhà khoa học báo cáo rằng vắc-xin này đã được thử nghiệm đầu tiên trên chuột, sau đó các nhà sinh học bắt đầu thử nghiệm nó trên khỉ. Trong quá trình nghiên cứu, vắc-xin ChAdOx1-nCoV-19 đã được tiêm cho sáu cá thể loài linh trưởng, trải qua một bộ hoàn chỉnh tất cả các triệu chứng của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), sau đó các nhà khoa học đã chờ đợi việc sản xuất kháng thể ở động vật, mất từ ​​14 đến 28 ngày. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng lây nhiễm khỉ bằng một loại virus corona thật.

7 ngày sau khi virus SARS-CoV-2 được đưa vào động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vắc-xin đã bảo vệ hoàn toàn những con khỉ khỏi virus xâm nhập vào phổi của chúng và không một con nào phát triển bệnh lý phổi hoặc viêm phổi do virus. Ngoài ra, kháng nguyên virus SARS-CoV-2 không được phát hiện trong phổi của khỉ.

Tài liệu nói rằng các thử nghiệm vắc-xin thành công cho phép  giới khoa học bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên vào ngày 23/4, vào ngày 13/5 vừa qua, hơn một ngàn tình nguyện viên đã tham gia chương trình thử nghiệm.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Hiện tượng mây cầu vồng kỳ lạ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều