Tế bào người biến đổi có thể thay đổi màu sắc giống như mực

Các nhà khoa học đã biến đổi tế bào của con người để hiển thị các đặc điểm chuyển màu, tán xạ ánh sáng giống như ở bạch tuộc, mực và các loài động vật thân mềm khác.

Tế bào người biến đổi có thể thay đổi màu sắc giống như mực - 1

Trong nhiều thiên niên kỷ, làm thế nào để vô hình luôn là vấn đề được loài người quan tâm. Cho đến mới đây, Atrouli Chatterjee, tác giả nghiên cứu, nhà nghiên cứu kỹ thuật phân tử và sinh học tại Đại học California, Irvine (UCI) cho biết: “Dự án của chúng tôi tập trung vào thiết kế và chế tạo các hệ thống tế bào với các đặc tính có thể kiểm soát để truyền, phản xạ và hấp thụ ánh sáng”.

Báo cáo trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học do UCI dẫn đầu đã rút ra một số vấn đề từ mực Doryteuthis opalescens và tìm hiểu cách chúng có thể thay đổi diện mạo từ màu trắng sang màu nâu khi ẩn nấp trước kẻ săn mồi hoặc phụ thuộc vào tâm trạng của chúng.

Loài mực này có khả năng đặc biệt nhờ vào các tế bào phản xạ chuyên biệt gọi là tế bào leucophore chứa các protein được gọi là reflectin phản xạ, phản chiếu màu sắc của môi trường xung quanh. Tùy thuộc vào tình huống, có thể thay đổi cách ánh sáng bị phản xạ, điều này khiến chúng trở có thể trở nên vô hình bằng cách phản chiếu màu sắc của môi trường xung quanh.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật di truyền để đưa reflectin vào tế bào phôi thận người trong một đĩa thí nghiệm. Sau khi nhìn xem xét dưới kính hiển vi, các tế bào người được chứng minh là có khả năng tán xạ ánh sáng giống như ở mực. Họ cũng quản lý để bật và tắt hiệu ứng này như một công tắc bằng cách sử dụng nồng độ natri clorua khác nhau. Nồng độ natri cao hơn dẫn đến mức độ tán xạ ánh sáng cao hơn và ngược lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết dự án của họ làm tăng khả năng sử dụng reflectin như một loại phân tử sinh học mới cho nghiên cứu y học và hình ảnh kính hiển vi.

“Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng các tế bào không chỉ biểu hiện phản xạ mà còn đóng gói protein trong các cấu trúc nano hình cầu và phân phối chúng khắp các tế bào”, phó giáo sư Alon Gorodetsky, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Video: Toàn cảnh Khải Hoàn Môn - nơi 12 đại lộ giao nhau ở Pháp
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều