Tàu vũ trụ bí ẩn có thể tái sử dụng của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên thông tin đã hạ cánh thành công một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng trở lại Trái đất một cách an toàn sau khi nó ở trên quỹ đạo hai ngày.

Tàu vũ trụ bí ẩn có thể tái sử dụng của Trung Quốc - 1

Tàu vũ trụ của Trung Quốc được gọi là Chongfu Shiyong Shiyan Hangtian Qi (CSSHQ) - được phóng vào ngày 4/9 với sự trợ giúp của tên lửa Long March-2F từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc.

CSSHQ được xác định đã ở trên quỹ đạo trong hai ngày và sau đó quay trở lại Tửu Tuyền vào chủ nhật vừa qua theo đúng lịch trình.

Nếu tất cả thành công, CSSHQ sẽ là tàu vũ trụ có thể tái sử dụng đầu tiên của Trung Quốc. Thực tế chỉ một số ít công ty sản xuất tàu vũ trụ có thể tái sử dụng và hầu hết trong số đó là của Mỹ.

Một vụ phóng tên lửa có thể tiêu tốn hàng chục triệu USD, các bộ phận có thể tái sử dụng nhằm cho phép các công ty - hoặc trong trường hợp này là các quốc gia - có khả năng giảm chi phí phóng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý hơn cả đó là mặc dù có ý định tốt nhưng khả năng tái sử dụng của tàu vũ trụ và các bộ phận của chúng không nhất thiết có nghĩa là chúng sẽ có giá thấp hơn.

Tàu con thoi của NASA là phương tiện phóng có thể tái sử dụng một phần đầu tiên, nhưng nó không thể làm cho quá trình phóng rẻ hơn bất kỳ hệ thống phóng có thể sử dụng.

Long March-2F (hay “Shenjian” - Mũi tên thần thánh) là tên lửa không thể tái sử dụng được dùng để phóng CSSHQ lên quỹ đạo. Trung Quốc hiện đã sử dụng thiết kế này để thực hiện 14 nhiệm vụ kể từ năm 1999 và thực hiện các nhiệm vụ có tổ lái từ năm 2003.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Được cứu khỏi giếng sâu, bò hoang hoảng sợ tấn công lực lượng cứu hộ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều