Chủ nhật, 13/06/2021 18:00 | Điểm tin:

Rượu vang ủ trong không gian vũ trụ có gì khác biệt?

Thứ bảy, 08/05/2021 10:40
Theo như các nhà nghiên cứu và thẩm định về rượu, rượu vang được ủ ở trên không gian có màu sắc và hương vị ngon hơn khi được ủ ở Trái Đất
Rượu vang ủ trong không gian vũ trụ có gì khác biệt? - 1

Một chai rượu vang Petrus 2000 đã trải qua 14 tháng trong không gian. (Ảnh: Live Science)

Khoảng 20 năm trước, người nông dân ở vùng Bordeaux của Pháp bắt đầu hái nho và để lên men trong những thùng rượu đã được làm sạch. Vào tháng 11 năm 2019 chúng được đem lên không gian để ủ trong một thời gian dài.

Loại rượu không gian này thực tế là 12 chai merlot Pétrus 2000, có giá trị khoảng 6.000 USD mỗi chai, đã "du hành" 438 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Rượu đã bay vòng quanh Trái đất nhiều lần, chịu tác động lớn từ không gian không trọng lực và bức xạ vũ trụ, trước khi quay trở lại cùng với con tàu SpaceX Dragon vào ngày 14 /1/2021.

Trong một tuyên bố được công bố ngày 4/5, nhà đấu giá Christie's thông báo họ sẽ bán một chai Pétrus 2000 trong không gian thông qua trang web Bán hàng tư nhân với giá khoảng 1 triệu đô la. Chai rượu sẽ được đóng cẩn thận vào trong một thân cây được làm sẵn cùng với đó là nút chai sẽ làm từ một mảnh của thiên thạch. 

Tiền thu được từ việc bán này sẽ giúp tài trợ cho nghiên cứu rượu không gian trong tương lai của Space Cargo Unlimited, công ty tư nhân đã gửi các chai rượu lên ISS vào năm 2019. Công ty có thêm năm thí nghiệm liên quan đến rượu trong không gian vũ trụ, bao gồm một nghiên cứu về ảnh hưởng của không gian không trọng lực trên chồi cây nho và kế hoạch nghiên cứu quá trình lên men trong không gian, một nhà nghiên cứu cho biết.

Nhưng hiện tại, câu hỏi lớn được đặt ra là: Rượu vang không gian có vị khác không? Theo một cuộc kiểm tra vị giác được thực hiện vào tháng 3 năm 2021 , câu trả lời là có! Khi một nhóm gồm 12 người (bao gồm cả các chuyên gia rượu vang và nhà khoa học) uống một ly rượu vang Pétrus 2000 lâu đời cùng với một ly rượu vang của Trái đất thông thường, họ đã phát hiện ra sự khác biệt rõ ràng.

"Tôi nhận thấy có sự khác biệt về cả màu sắc, chất thơm và cả hương vị", nhà tham luận và nhà báo về rượu Jane Anson cho biết. Cô ấy nói thêm rằng rượu vang không gian có vị "tiến hóa hơn một chút" so với rượu vang vẫn còn trên Trái đất, như thể nó đã già thêm hai đến ba năm khi ở trong không gian.

Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ về tác động của không gian không trọng lực và bức xạ vũ trụ đối với các sinh vật sống, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với cả hai có thể đẩy nhanh những thay đổi về gen.

Ví dụ, sau khi trải qua một năm trên ISS, phi hành gia Scott Kelly đã cho thấy những thay đổi trong biểu hiện gen liên quan đến hệ thống miễn dịch và DNA của anh ấy, kéo dài đến một năm sau khi anh ấy trở về. Vì thế, rượu trong không gian sẽ có hương vị và màu sắc khác hơn rượu ở Trái Đất.