Rùng mình phát hiện giun trong amidan sau khi ăn sashimi

14/07/2020, 09:34

Ăn thịt sống thuộc bất kỳ loại nào cũng có nguy cơ mắc ký sinh trùng. Đặc biệt với một quốc gia yêu thích đồ sống như Nhật Bản thì người ăn càng đối mặt với nhiều nguy cơ bị lây nhiễm.

Rùng mình phát hiện giun trong amidan sau khi ăn sashimi - 1
Hình ảnh con giun được lấy ra khỏi amidan của người phụ nữ Nhật Bản.

Trong một trường hợp bệnh nhân gần đây, các bác sĩ mô tả trải nghiệm không may của một phụ nữ 25 tuổi ở Nhật Bản, người đặc biệt khó chịu sau khi ăn sashimi.

Người phụ nữ này cho biết 5 ngày sau khi thưởng thức bữa ăn, cô đến bệnh viện quốc tế St. Luke ở Tokyo với sự đau đớn và khó chịu ở phía sau cổ họng.

Các xét nghiệm máu cho thấy hoàn toàn bình thường và cô ấy có vẻ ổn nhưng kiểm tra vật lý gần hơn cho thấy có gì đó không ổn. Có một thứ gì đó màu đen đang vặn vẹo trong amidan bên trái của cô gái. Ngay sau đó các bác sĩ đã khẩn cẩn bắt sinh vật lạ ra ngoài.

"Đó là một con giun có màu đen, dài 38 mm, rộng 1 milimet và đang lột xác lớp biểu bì bên ngoài”, các bác sĩ cho biết.

Thực tế là con giun đã được giải phóng cho thấy nó là một ấu trùng giai đoạn thứ tư của Pseudoterranova azarasi. P. azarasi là một loại giun tròn. Cùng với sán dây và giun cá trích là một mối nguy hiểm được biết đến khi ăn sushi.

Nhiễm trùng cổ họng là rất hiếm. Trong số hơn 700 trường hợp được báo cáo trong y văn vào giữa những năm 1990 trên khắp Nhật Bản, các nước Bắc Thái Bình Dương, Nam Mỹ và Hà Lan, hầu hết đã xảy ra ở dạ dày.

Mặc dù là thành viên của họ Anisakidae - một họ của tuyến trùng đường ruột, nhưng các triệu chứng mắc P. azarasi thường không nghiêm trọng như do giun cá gây ra, hay còn được gọi là anisakiasis, trong đó ấu trùng giun tròn bám vào niêm mạc thực quản, dạ dày hoặc ruột.

Làm đông lạnh cá sẽ giết chết bất kỳ ký sinh trùng nào trong đó và các quốc gia khác nhau có các hướng dẫn khác nhau để làm như vậy. Tuy nhiên, một số vùng có hướng dẫn lỏng lẻo hoặc không có hướng dẫn nào cả, vì vậy khó có thể xác định liệu cá sống bạn đang ăn có an toàn hay không.

Đối với bệnh nhân nữ người Nhật, sau khi con giun được lấy ra khỏi amidan, các triệu chứng của cô ấy đã nhanh chóng hết và đã được đưa về nhà.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rùng mình phát hiện giun trong amidan sau khi ăn sashimi