Redoxy-3C xử lý nước như thế nào?

21/08/2020, 09:08

Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội từng khẳng định, sau khi xử lý nước bằng chế phẩm Redoxy-3C, thông thường sau 24h, nước hồ sẽ trong xanh trở lại. Vậy Redoxy-3c là gì?

Từ năm 2016 khi Hà Nội tiến hành dùng chế phẩm Redoxy-3C trong xử lý ô nhiễm trên nhiều sông, hồ khiến dư luận đặt câu hỏi về tính minh bạch, hiệu quả khi sử dụng chế phẩm này. Ngay sau đó, UBND Hà Nội giao Thanh tra thành phố chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra toàn diện việc mua hóa chất, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C.

Redoxy-3C xử lý nước như thế nào? - 1

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, việc xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C đơn giản, nhanh gọn.

Kết luận Thanh tra cho thấy, đơn vị phân phối chế phẩm Redoxy 3C là Công ty Arktic là nhà phân phối độc quyền sản phẩm này ở Việt Nam. Đơn vị sản xuất là Công ty cung cấp các sản phẩm trong ngành xử lý nước có tên Watch Water GmbH, có trụ sở tại Đức.

Trên cơ sơ kết quả làm việc của đoàn công tác Thành phố tại Cộng hòa liên bang Đức, UBND Thành phố có thư mời Tổng giám đốc Công ty Watch Water GmbH sang thăm và làm việc với Thành phố về lĩnh vực bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm nguồn nước.

Đại diện Công ty Watch Water GmbH đã khảo sát, lấy mẫu nước hồ Hà Nội về nghiên cứu và đưa ra giải pháp xử lý ô nhiễm nước hồ Hà Nội bằng chế phẩm xử lý nước - Redoxy 3C. Chế phẩm Redoxy-3C có dán nhãn theo tiêu chuẩn Châu Âu 1272/2008/EC, có chứng nhận của phòng Công nghiệp và thương mại Rhein-Neckar, Mannheim của Đức về việc được sản xuất lưu hành tại Đức và xuất khẩu sang Việt Nam.

Theo báo cáo của Công ty Thoát nước Hà Nội, việc xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C đơn giản, nhanh gọn, ít nhân công, kinh phí duy trì thấp hơn, chất lượng nước sau xử lý sạch hơn và áp dụng được cho tất cả các hồ tại Hà Nội.

Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện phân tích các mẫu nước ở một số hồ sau xử lý. Kết quả cho thấy 33 thông số chất lượng nước đạt tiêu chuẩn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, những thông tin có thể tìm hiểu được về chế phẩm Redoxy-3C lại hết sức hạn chế, chủ yếu là những thông tin do nhà sản xuất đưa ra.

Chế phẩm Redoxy-3C là gì?

Theo website của nhà sản xuất thì hoạt động chính của Watch Water là cung cấp các sản phẩm và giải pháp trong lĩnh vực xử lý nước. Công ty này có trụ sở chính ở Mannheim, Đức và hơn 45 chi nhánh và nhà phân phối ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Mỹ, Canada, Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Hàn Quốc, New Zealand …và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Watch Water đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước.

Theo giới thiệu của Watch Water (Đức), Redoxy-3C là tên gọi mà nhà sản xuất này đặt cho công nghệ xử lý nước mặt và nước ngầm mà họ đánh giá là một công nghệ hiệu quả. Sự đánh giá này dựa trên cơ chế xử lý nhờ vào thành phần RED3x không độc hại có khả năng oxy hóa cao và khả năng hấp thụ nhanh và hiệu quả các chất gây ô nhiễm. Redoxy là tên gọi được đặt theo chữ đầu tiên của các từ tiếng Anh với ý nghĩa là làm giảm các chất hữu cơ cực độc và làm sạch nước nhờ điện thế ôxy hóa khử cao trên 8,5V; Lượng gốc tự do Hydroxyl radical và Sulfate Radical cực kỳ cao; Đột phá về mặt hóa học và quy trình.

Nhà sản xuất cũng cho hay, chỉ cần sử dụng một lần là có thể nhìn thấy hiệu quả của chế phẩm này. Liều lượng sử dụng mà Watch Water khuyến cáo là 30 mg/1 lit hay 30 gram/1m3 nước cần xử lý. Có thể quan sát bằng mắt thường để thấy lượng chất ô nhiễm trong nước giảm đi sau vài ngày.

Chế phẩm này là một dạng hạt rắn màu vàng nhạt và có mùi nhẹ. Về mặt hóa học, Redoxy là một loại chất hấp phụ có bản chất là sắt oxy-hydroxit (FeOOH) không có độc. Vì vậy, quá trình xử lý của Redoxy hoàn toàn không tạo ra sản phẩm độc hại.

Theo các chuyên gia, ô nhiễm nước bởi các kim loại nặng và chất hoạt động bề mặt là một vấn đề toàn cầu. Nó phá hủy hệ sinh thái và gây nguy hại đến sức khỏe loài người do đó việc tìm ra các biện pháp khắc phục và các phương pháp xử lý nước có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học nghiên cứu chế tạo các loại vật liệu khác nhau để ứng dụng trong xử lý nước, trong đó vật liệu hấp phụ tỏ ra có khả năng ứng dụng rất lớn, đặc biệt là các loại vật liệu có chứa sắt như các oxit sắt, các composit chứa sắt…

Các FeOOH có nhiều ưu điểm như khả năng hấp phụ tốt đối với các ion kim loại nặng và chất hoạt động bề mặt, hơn nữa chúng có độ bền cao và đơn giản trong việc chế tạo nên đã được nhiều nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và đưa vào ứng dụng một cách hiệu quả trong xử lý nước.

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Được biết, hành vi sai phạm của ông Hùng có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Redoxy-3C xử lý nước như thế nào?