Phát hiện phương pháp mới cải thiện tình trạng bệnh nhân Covid-19 nặng

20/08/2020, 13:33

Các nhà khoa học từ Đại học Drexel và Đại học Temple ở Mỹ đã phát hiện ra một phương pháp cải thiện tình trạng của những bệnh nhân Covid-19 phải dùng máy thở.

Phát hiện phương pháp mới cải thiện tình trạng bệnh nhân Covid-19 nặng - 1

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng âm nhạc có thể tác động tích cực đến bệnh nhân. Ngoài ra, họ còn đưa ra giả thuyết rằng âm nhạc có thể có lợi cho những bệnh nhân phải dùng máy thở.

Các nhà khoa học cũng nói rằng việc dùng máy thở lâu dài thay cho phổi của người bệnh có thể để lại một số hậu quả. Ví dụ như người bệnh sau đó thường phải học lại theo nghĩa đen cách đi lại, nói và nuốt, thậm chí cả cách tự thở.

Do đó, theo các chuyên gia, người bệnh có thể “cai” máy thở và tự thở trở lại sớm bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Ngay cả những phương pháp đơn giản như liệu pháp âm nhạc cũng có thể hỗ trợ phục hồi chức năng cho những bệnh nhân này.

Theo lời giải thích của ông Alexander Kaplan, Trưởng phòng thí nghiệm về sinh lý học thần kinh và giao diện thần kinh thuộc Khoa sinh học Đại học Tổng hợp Matxcova mang tên M.V. Lomonosov, âm nhạc kích hoạt hệ thống bên trong để có được cảm giác sảng khoái nhờ giải phóng endorphin (morphin nội sinh, hay còn gọi là hormone “vui vẻ”).

Tuy nhiên, không phải thể loại âm nhạc nào cũng có tác dụng trị liệu. Cụ thể, hiệu quả điều trị lớn nhất đã được rút ra qua hai nghiên cứu trong đó bệnh nhân được yêu cầu tự chọn nhạc hoặc lựa chọn theo một danh sách phong phú các thể loại âm nhạc.

Bài liên quan
5 bài hát hay nhất của BTS theo lựa chọn của nhà phê bình âm nhạc Hàn Quốc: Một bài bất ngờ nổi tiếng trong quân đội đến mức ai cũng thử nhảy theo
Nhà phê bình âm nhạc Kim Do Heon đã lựa chọn 5 bài hát hay nhất của BTS theo cảm nhận cá nhân của mình, và No.1 thật sự không nằm ngoài dự đoán.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện phương pháp mới cải thiện tình trạng bệnh nhân Covid-19 nặng