Thứ bảy, 19/06/2021 01:42 | Điểm tin:

Những gì cần thiết để trở thành một phi hành gia, liệu bạn có sẵn sàng?

Thứ hai, 10/05/2021 10:51
Để trở thành một phi hành gia là điều không dễ dàng. Trong số hơn 18.000 người đã đăng ký vào lớp phi hành gia của NASA năm 2017, nhưng chỉ có 12 người được chọn.
Những gì cần thiết để trở thành một phi hành gia, liệu bạn có sẵn sàng? - 1

Phi hành gia là một nghề nguy hiểm khi bạn phải đối mặt vô vàn những điều phức tạp khi ở ngoài vũ trụ.

Trước tiên, để trở thành một ứng cử viên, bạn cần phải là công dân của một quốc gia là thành viên của một cơ quan vũ trụ. Ví dụ: để đăng ký với NASA, bạn phải là công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số công ty không gian tư nhân có thể tuyển dụng phi hành gia mà không cần quan tâm đến quốc tịch của họ.

Nhiều bằng cấp, chẳng hạn như trình độ học vấn, là tương tự nhau giữa các cơ quan không gian. Ví dụ: để đăng ký trở thành phi hành gia với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), bạn cần có bằng thạc sĩ trở lên về khoa học tự nhiên, y học, kỹ thuật, toán học hoặc khoa học máy tính hoặc bạn cần có bằng phi công thử nghiệm. NASA có những yêu cầu tương tự nhưng cũng cho phép người học học tiến sĩ hai năm để lấy bằng trong những ngành nghề này.

Tuy nhiên, bằng cấp là không đủ. Để đáp ứng các yêu cầu, ứng viên cũng cần có kinh nghiệm thực tế - ít nhất hai năm kinh nghiệm sau đại học có liên quan trong lĩnh vực nghiên cứu của họ cho NASA hoặc ba năm cho ESA. 

Yêu cầu của NASA cũng có thể đáp ứng được với những phi công lái trên 1.000 giờ trên máy bay phản lực. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trên Trạm vũ trụ quốc tế nên bạn phải thông thạo. Ngoài ra có thể thông thạo các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Nga.

Các phi hành gia cũng phải có một hồ sơ sức khỏe tốt. Ví dụ: ESA yêu cầu chứng nhận y tế. Các ứng cử viên của NASA phải có khả năng vượt qua bài kiểm tra thể chất phi hành gia chuyến bay dài hạn. 

"Thông thường, khi chúng tôi gần kết thúc quá trình lựa chọn, chúng tôi đưa họ qua cùng một quy trình đánh giá mà chúng tôi sẽ sử dụng để chỉ định một phi hành gia hiện tại cho một nhiệm vụ, chỉ để đảm bảo rằng họ sẽ đủ điều kiện để được giao nhiệm vụ bay vũ trụ", Anne Roemer, giám đốc tuyển chọn phi hành gia tại NASA cho biết

Những gì cần thiết để trở thành một phi hành gia, liệu bạn có sẵn sàng? - 2

Trở thành phi hành gia là ước mơ của nhiều người nhưng để được có điều đó là điều không dễ dàng. 

Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Các phi hành gia làm việc nhiều giờ trong tình huống căng thẳng cao độ. Họ phải xa bạn bè và gia đình của họ trong nhiều tháng và giao tiếp với những người trên Trái đất có thể là một thách thức. 

Ví dụ, trên Trạm vũ trụ quốc tế, có sẵn email và các phi hành gia có thể thực hiện cuộc gọi video, nhưng họ chỉ có thể nhận được âm thanh khi cuộc gọi kết thúc và thông thường các cuộc gọi có độ trễ vài giây . Đối với các sứ mệnh tới sao Hỏa, việc liên lạc với gia đình ở quê nhà có thể sẽ khó khăn hơn.

Dagmar Boos, người đứng đầu tổ chức cho biết: "Trong quá trình lựa chọn, chúng tôi sẽ kiểm tra, thông qua kiểm tra tâm lý và các công cụ khác, sự ổn định tinh thần của người đó, đặc biệt là khi có dấu hiệu bất ổn.", chẳng hạn như rối loạn tâm thần. Sự ổn định tinh thần này rất quan trọng đối với cả cá nhân phi hành gia và sự an toàn của toàn đội nói chung, bà Boos cho biết thêm

Đó là những yêu cầu tối thiểu, nhưng để được chọn làm phi hành gia thì cần nhiều hơn thế. Hơn 18.000 người đã đăng ký vào lớp phi hành gia của NASA năm 2017, nhưng chỉ có 12 người được chọn.

Một phẩm chất mà nhóm tuyển chọn tìm kiếm là vừa có khả năng lãnh đạo vừa có thể làm bạn với những người cùng trên tàu. Kinh nghiệm làm việc trong các môi trường khắc nghiệt, như Bắc Cực hoặc sa mạc, có thể thu hút các giám khảo hơn nữa, bà Boos nói. Bà ấy cũng tìm kiếm những người có trách nhiệm đối với cuộc sống của người khác, chẳng hạn như trở thành một phần của đội cứu hộ.

Ngoài việc bay trong không gian, các phi hành gia có vai trò kỹ thuật trên Trái đất và là gương mặt của chương trình tàu vũ trụ, vì vậy họ phải có khả năng làm việc trong nhiều bối cảnh. Ông Roemer nói: "Chúng tôi đang tìm kiếm những người giỏi toàn diện. Điều đó có thể bao gồm thành tích nghề nghiệp, sở thích và mối quan tâm."

Cuối cùng, các phi hành gia phải hợp tác với nhau một cách khéo léo và thông minh. Roemer nói: "Mục tiêu cuối cùng là lên sao Hỏa, đây là một sứ mệnh khá dài. Họ đang cố gắng đánh giá, liệu tôi khi ở với người này có làm việc ăn ý với nhau hay không và đảm bảo rằng chúng tôi có một nhiệm vụ thành công?"