Người thừa hưởng gene người Neanderthal có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn

06/10/2020, 10:34

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Karolinska và Viện nhân chủng học tiến hóa Max Planck tuyên bố rằng những người mang gene Neanderthal có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 cao hơn.

Người thừa hưởng gene người Neanderthal có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn - 1

Nghiên cứu mới cho thấy những người mang gene thừa hưởng từ người Neanderthal có nguy cơ mắc coronavirus chủng mới cao hơn.

Từ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn đến béo phì, một số yếu tố nguy cơ đã được chứng minh có thể làm tăng nguy cơ mắc coronavirus.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã phân tích một cụm gene trên nhiễm sắc thể số 3 và phát hiện ra rằng những người có một phiên bản nhất định của cụm gene này có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 cao gấp 3 lần so với bình thường.

Phân tích sâu hơn cho thấy phiên bản này rất giống với trình tự DNA của người Neanderthal 50.000 tuổi từ Croatia.

Hugo Zeberg, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Các biến thể gene này được người hiện đại thừa hưởng từ người Neandertals khi họ lai tạo khoảng 60.000 năm trước. Ngày nay, những người thừa hưởng biến thể gene này có nguy cơ nhiễm virus coronavirus SARS-CoV-2 mới cao gấp 3 lần”.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự khác biệt đáng kể về mức độ phổ biến của biến thể nguy cơ di truyền này ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này đặc biệt phổ biến ở những người ở Nam Á, trong khi ở châu Âu, cứ 6 người thì có một người mang biến thể rủi ro. Trong khi đó, biến thể rủi ro hầu như không tồn tại ở Châu Phi và Đông Á.

“Điều đáng ngạc nhiên là di sản di truyền từ người Neandertals lại gây ra những hậu quả như vậy trong đại dịch hiện nay”, Svant Paabo, giám đốc của Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck, cho biết.

Bài liên quan
Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng
Baoquocte.vn. Việc kết hợp 4 tuyến phòng ngừa - vaccine, thuốc kháng virus, các biện pháp y tế công đồng và hợp tác quốc tế - có thể giúp chúng ta loại bỏ đại dịch như một căn bệnh đe dọa tính mạng và đem lại bình minh của một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người thừa hưởng gene người Neanderthal có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn