Mỹ: Bộ xét nghiệm Covid-19 của hãng Abbott bỏ sót nhiều ca dương tính

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học New York, bộ xét nghiệm nhanh ID NOW của Abbott đã bỏ sót 48% các mẫu thử cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ xét nghiệm nhanh bệnh Covid-19 có thể cho kết quả trong vòng vài phút do Phòng thí nghiệm Abbott của Mỹ sản xuất nhiều khả năng bỏ sót 1/3 đến gần một nửa các ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học New York công bố ngày 13/5.

Theo kết quả nghiên cứu trên, bộ xét nghiệm nhanh ID NOW của Abbott đã bỏ sót 48% các mẫu thử cho kết quả dương tính mà bộ xét nghiệm Xpert Xpress của Công ty Chẩn đoán phân tử Cepheid của Mỹ sản xuất phát hiện ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm bộ xét nghiệm ID NOW tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng. (Nguồn: The New York Times)

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này gây lo ngại về việc bộ xét nghiệm ID NOW được sử dụng chẩn đoán bệnh trong Nhà Trắng.

Abbot không công nhận kết quả nghiên cứu của Đại học New York, cho rằng kết quả chưa được giới chuyên gia đánh giá và chưa rõ các mẫu xét nghiệm trên có đúng hay không.

Người phát ngôn Abbott, bà Darcy Ross cho rằng kết quả của Đại học New York không phù hợp với những nghiên cứu khác. Theo bà Ross, Abbott đã phân phối hơn 1,8 triệu bộ xét nghiệm ID NOW và tỷ lệ âm tính giả được báo cáo chỉ ở mức 0,02%.

Bộ xét nghiệm ID NOW của Abbott đã được phép đưa vào sử dụng tại Mỹ từ cuối tháng 3. Đây là bộ xét nghiệm thứ 2 được Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép và được sử dụng trực tiếp tại các phòng khám và cơ sở chăm sóc sức khỏe khác.

Tính đến ngày 4/5, Abbott cho biết công ty này đã sản xuất được 50.000 bộ xét nghiệm mỗi ngày và dự kiến sẽ tăng lên 2 triệu bộ vào tháng 6 tới.

Tháng 4 vừa qua, một nghiên cứu của trung tâm y tế Cleveland Clinic cũng cho thấy bộ xét nghiệm của Abbott chỉ phát hiện được khoảng 85% số ca nhiễm. Tuy nhiên, Abbott cho rằng nghiên cứu của Cleveland Clinic sử dụng một phương pháp làm loãng mẫu bệnh phẩm.

Hiện Abbott đã cập nhật hướng dẫn xét nghiệm và thông báo với khách hàng rằng họ nên sử dụng phương pháp lấy mẫu thử trực tiếp bằng bông tăm.

Theo Abbott, một nghiên cứu khác do thành phố Detroit thực hiện cho thấy bộ xét nghiệm nhanh của hãng này cho kết quả chính xác 98% khi so sánh với xét nghiệm trong phòng thí nghiệm phân tử.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Hiện tượng mây cầu vồng kỳ lạ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều