Thứ Bảy, 15/05/2021, 03:13 (GMT+7) | Điểm tin:

Khoa học phát hiện ra yếu tố dự báo bệnh nhân Covid-19 rơi vào nguy kịch

Thứ Tư, 07/10/2020, 10:37 (GMT+7)
Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra những bệnh nhân có mức tăng nhanh hai protein cụ thể sẽ có nguy cơ cao rơi vào tình trạng nguy kịch.
Khoa học phát hiện ra yếu tố dự báo bệnh nhân Covid-19 rơi vào nguy kịch - 1

Một trong những đặc điểm riêng biệt của virus corona mới là nó tác động đến con người theo những cách hoàn toàn khác nhau. Trong khi một người có thể được xét nghiệm dương tính và không có bất kỳ triệu chứng nào thì người khác lại trải qua những giai đoạn mà có một số người vượt qua được ví nó giống như thoát khỏi địa ngục. Hơn thế nữa, nam giới có nguy cơ mắc Covid cao hơn nữ giới, còn trẻ em hầu như không bị ảnh hưởng gì. Để kết luận được như vậy, các chuyên gia đã mất một thời gian tìm hiểu đầy đủ mức độ virus corona có thể tác động đến những nhóm người khác nhau.

Người lớn có các bệnh đi kèm như bệnh tim mãn tính, tiểu đường, phổi, thận và hen suyễn thuộc nhóm người có nguy cơ rất cao sẽ rơi vào tình trạng Covid-19 nặng.

Khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học thuộc Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Mount Sinai, Mỹ, nhận thấy có một số chỉ số xét nghiệm mà dựa vào đó các bác sĩ sẽ xác định được chính xác hơn những bệnh nhân nào sẽ trải qua toàn bộ các giai đoạn của căn bệnh, từ đó chỉ định cách điều trị cho họ phù hợp hơn.

Cụ thể là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi kết quả xét nghiệm cho thấy máu của bệnh nhân có hai protein IL-6 và TNF-α tăng lên rất nhanh tức là họ có rủi ro tử vong cao hơn nhiều những bệnh nhân khác.

Nghiên cứu này cho thấy cần theo dõi chặt chẽ chỉ số các cytokine này trong khi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 để phát hiện ra những người cần thử nghiệm lâm sàng và sử dụng thuốc đặc trị cytokine.

Giám sát và quản lý mức IL-6 và TNF-α huyết thanh trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 là rất quan trọng. Bên cạnh IL-6, một số cytokine cũng tăng cao ở những người mắc CRS (hội chứng tim thận) và góp phần làm tổn thương mô. TNF-α rất quan trọng trong hầu hết các phản ứng viêm cấp tính, nó làm phản ứng viêm tăng nặng. Phong tỏa TNF-α đã được sử dụng để điều trị hơn mười bệnh viêm tự miễn dịch khác nhau. Điều đó cho thấy đây có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng để giảm tổn thương các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân COVID-19.

Điều đáng mừng là các loại thuốc điều trị virus corona bằng cách phong tỏa IL-6 và TNF-α hiện đang được kiểm tra để xin phê duyệt của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA, Mỹ).

Tuy nhiên, để ngăn ngừa căn bệnh ngay từ đầu, việc tìm ra vắc xin vẫn là ưu tiên hàng đầu và hiện nay một số vắc xin ứng viên đang được thử nghiệm lâm sàng. Bác sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện quốc gia các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, Mỹ - cho biết có thể đến tháng 11 tới đây FDA sẽ phê duyệt chính thức cho vắc xin này ở Mỹ. Đồng thời, ông cũng nói rằng điều quan trọng là mọi người phải luôn cảnh giác, thực hiện các biện pháp an toàn nhằm phòng ngừa lây nhiễm virus corona, và một điều cũng quan trọng không kém là chúng ta hãy tin rằng đại dịch này chắc chắn sẽ qua đi.

Bác sĩ Faui nói “đợt bùng phát này sẽ chấm dứt. Chúng ta sẽ có vắc xin. Và nếu chúng ta kết hợp vắc xin với các biện pháp y tế cộng đồng phù hợp, chúng ta sẽ đẩy lùi được căn bệnh”.

Săn Bắc cực quang: Đêm huyền diệu, đời người mấy ai nếm trải

Bầu trời lấp lánh và biến đổi màu sắc liên tục. Chúng chuyển động mãnh liệt, lúc nhảy múa uốn lượn nhấp nhô, lúc bắn lên trời như pháo bông. Nếu có giàn nhạc phụ họa, nơi đây chẳng khác gì một sân khấu tràn ngập ánh sáng lộng lẫy.