Thứ ba, 15/06/2021 18:13 | Điểm tin:

Hy hữu ca sinh đôi cách nhau... 10 năm

Thứ bảy, 20/06/2020 10:35
Một người phụ nữ Trung Quốc mới đây đã sinh hạ bé trai thứ hai từ phôi thai đông lạnh được trữ sau đợt thụ tinh trong ống nghiệm trước đó 10 năm.
Hy hữu ca sinh đôi cách nhau... 10 năm   - 1

Theo Bệnh viện phụ sản và sức khỏe trẻ em Hồ Bắc, 10 năm trước, một người phụ nữ họ Wang từng gặp khó khăn trong việc thụ thai và đã quyết định thụ tinh nhân tạo.

Trong lần thụ tinh trong ống nghiệm này, các bác sỹ đã tạo ra một loạt phôi thai. Chỉ một phôi thai được đưa vào cơ thể cô Wang và giúp cô sinh hạ bé trai đầu tiên với tên gọi ở nhà là Lu Lu. Số phôi còn lại được đông lạnh để cô có thể sinh em bé tiếp sau này.

Ở tuổi 41, cô Wang đón chào đứa con trai thứ hai nặng 3.48kg vào ngày 16/6 vừa rồi với phương pháp sinh mổ, tên thân mật của cậu bé là Tong Tong.

Hy hữu ca sinh đôi cách nhau... 10 năm   - 2
Cậu bé Tong Tong sinh ra ngày 16/6 nhờ phương pháp đẻ mổ

Bác sỹ Zheng Jie của khoa phụ sản Bệnh viện phụ sản và sức khỏe trẻ em Hồ Bắc nhận định: “Từ góc độ y học, Lu Lu và Tong Tong là anh em sinh đôi”.

Lu Lu và Tong Tong sinh ra tại cùng một bệnh viện và được điều trị bởi cùng một bác sỹ chủ trị. Cô Wang cho hay khi cô mang thai em sinh đôi Tong Tong, Lu Lu đã có thể làm việc nhà đỡ đần cho mẹ. Cậu bé thậm chí còn tự nguyện đề nghị mẹ dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm 400 tệ (khoảng 1,3 triệu đồng) để mua tã cho em mình.

Các bác sỹ giải thích rằng: “Thường thì với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sẽ có thể còn nhiều phôi thai chất lượng tốt sau quá trình lựa chọn để cấy vào cơ thể người mẹ. Thay vì bỏ chúng đi, gia đình có thể lựa chọn đông lạnh các phôi để sử dụng sau này (phòng khi có vấn đề khi cấy vào cơ thể mẹ hay sinh hạ sau này, hoặc để có một bé sinh đôi với bé trước).

“Các phôi thai được đông lạnh để đảm bảo các khả năng phát triển, bởi vậy có khả năng người mẹ sẽ sinh thêm con vào một thời điểm theo ý muốn về sau”, các bác sỹ cho hay.

Tuy nhiên, các bác sỹ nhận định không phải phôi thai nào cũng thích hợp để đông lạnh và lưu trữ thời gian dài. “Thời gian tiêu chuẩn để lưu trữ lạnh các phôi thai thường là 10 năm. Trong một số trường hợp, một số gia đình có thể được phép đông lạnh phôi thai tới 55 năm”.