Giải mã kho báu bí ẩn của người Viking

Các nhà nghiên cứu ở Scotland đã nghiên cứu và phân tích một loạt các đồ tạo tác bí ẩn có từ thời Viking với một khoản tài trợ trị giá 1 triệu bảng Anh..

Giải mã kho báu bí ẩn của người Viking - 1
Những món đồ tạo tác cực quý hiếm được kỳ vọng hé mở những bí mật của người Viking.

Những món đồ tạo tác quý hiếm có tên gọi chung là Galloway Hoard trước đó đã được các nhà khảo cổ tìm thấy tại một cánh đồng ở Dumfries và Galloway. Sau đó, Bảo tàng Quốc gia Scotland (NMS) mua lại toàn bộ.

Theo dự án "Unwrapping the Galloway Hoard" do NMS hợp tác với Đại học Glasgow thực hiện, các nhà nghiên cứu dự định sẽ kiểm tra chi tiết các đồ tạo tác cực quý hiếm này.

Kho tàng bao gồm một loạt các vật phẩm trang sức và kim loại quý, bao gồm một thỏi vàng quý hiếm, một chiếc ghim hình con chim bằng vàng độc đáo và một chiếc bình mạ bạc được trang trí chứa hạt, bùa hộ mệnh bằng thủy tinh, đá pha lê, một chiếc trâm bạc, 5 trâm cài Anglo-Saxon chưa từng được tìm thấy ở Scotland.

Martin Goldberg, người phụ trách chính về khảo cổ và lịch sử thời trung cổ tại NMS, giải thích rằng trong khi hầu hết các kho tích trữ thường được hiểu là của cải chôn giấu, với trọng tâm là các sự kiện xung quanh thời điểm chôn cất thì Galloway Hoard thách thức quan điểm này. Đây là một cơ hội hiếm có để làm rõ những bí ẩn chưa từng được biết đến của những người Viking.

"Chúng tôi đã khám phá ra nhiều điều thông qua công tác bảo tồn và mọi người sẽ có thể thấy điều đó trong triển lãm sắp tới. Tuy nhiên, dự án nghiên cứu này sẽ cho phép tiến xa hơn nữa bằng cách sử dụng các kỹ thuật khoa học và hợp tác quốc tế", Martin Goldberg nói.

Trong khi "Unwrapping the Galloway Hoard" là một dự án kéo dài ba năm, các đồ tạo tác dự kiến sẽ được trưng bày như một phần của triển lãm vào năm 2021.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Hàng trăm ếch nâu sinh sản ở độ cao 2.400 m
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Thứ tình cảm cho đi quá nhiệt tình, thường sẽ trở nên rẻ mạt; quan hệ quá nồng nhiệt, thường sẽ khiến con người ta trở nên không thoải mái. Ai cũng vậy, cứ phải trải qua thăng trầm của cuộc đời rồi mới biết được giá trị của sự “thờ ơ”. Quãng thời gian còn lại, hãy làm một người lạnh lùng một chút.

Đọc nhiều