Thứ Hai, 10/05/2021, 15:57 (GMT+7) | Điểm tin:

Đường ruột mỗi người chứa một 'cộng đồng virus' riêng

Thứ Ba, 25/08/2020, 15:24 (GMT+7)
Phần lớn các nghiên cứu về thành phần vi sinh vật trong đường tiêu hóa của con người tập trung vào vi khuẩn, nhưng thực tế cũng tồn tại virus trong đường ruột của con người.
Đường ruột mỗi người chứa một “cộng đồng virus” riêng - 1

Cuộc khảo sát dựa trên các thuật toán học máy để xác định các loại virus đã biết trước đây và đã tìm thấy 33.000 quần thể virus khác nhau.

"Chúng tôi quan tâm đến việc có bao nhiêu loại virus có thể nhìn thấy trong ruột và chúng tôi xác định có thể nhìn thấy bao nhiêu loại bộ gene", Ann Gregory từ Đại học Bang Ohio cho biết.

Phân tích không phát hiện ra cộng đồng cốt lõi của virus đường ruột phổ biến cho tất cả con người, nhưng các nhà khoa học có thể xác định được nhiều xu hướng khác nhau.

Ở những người khỏe mạnh từ Tây bán cầu, sự đa dạng của virus trong ruột tăng và giảm trong suốt thời gian sống của một người. Từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, đa dạng sinh học tăng lên, trước khi giảm sau tuổi 65. Sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột theo cùng một kiểu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm thấy sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn trong ruột người. Trong khi trẻ sơ sinh với hệ thống miễn dịch chưa phát triển, thiếu sự đa dạng của vi khuẩn, nghiên cứu mới nhất cho thấy ruột của chúng chứa đầy virus.

Bên cạnh đó là sự khác biệt có thể đo lường được về sự đa dạng của virus bên trong ruột của những người phương Tây và không phải phương Tây, cũng như sự khác biệt về tính đa dạng của virus trong ruột của những người ốm yếu và khỏe mạnh.

“Một nguyên tắc chung cho hệ sinh thái là sự đa dạng cao hơn dẫn đến một hệ sinh thái khỏe mạnh hơn. Chúng tôi biết rằng sự đa dạng của virus và vi khuẩn thường liên quan đến một cá thể khỏe mạnh hơn. Những người khỏe mạnh hơn có xu hướng đa dạng hơn về virus cho thấy rằng những virus này có thể có khả năng làm điều gì đó tích cực và có vai trò có lợi”, Gregory giải thích.

Phần lớn virus được tìm thấy trong ruột, 97,7%, là phage - các loài virus chuyên kí sinh vi khuẩn không gây hại cho người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự hiểu biết được cải thiện về virus ở người có thể giúp các nhà nghiên cứu y tế phát triển các chiến lược mới để chống lại vi khuẩn gây bệnh.

“Phage là một phần của mạng lưới liên kết rộng lớn gồm các sinh vật sống với chúng ta và sống trên cơ thể chúng ta. Khi thuốc kháng sinh phổ rộng được sử dụng để chống lại nhiễm trùng, chúng cũng gây hại cho hệ vi sinh vật tự nhiên của chúng ta. Chúng tôi đang xây dựng một bộ công cụ để mở rộng sự hiểu biết và khả năng sử dụng các thể thực khuẩn để điều chỉnh các vi sinh vật bị rối loạn trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Điều quan trọng là một liệu pháp như vậy không chỉ tác động đến hệ vi sinh vật của con người mà còn ảnh hưởng đến các loài động vật, thực vật khác và các hệ thống được thiết kế để chống lại mầm bệnh hay siêu vi khuẩn. Chúng cũng có thể cung cấp nền tảng cho một cái gì đó mà chúng ta có thể phải xem xét trong các đại dương trên thế giới để chống lại biến đổi khí hậu”, nhà nghiên cứu cao cấp Matthew Sullivan, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết.

đường ruột virus

Lễ hội chó khiêu vũ khuấy động thủ đô Moscow, Nga

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng trăm người với những chú chó xinh xắn đã hào hứng đổ về Trung tâm triển lãm quốc tế Crocus, thủ đô Moscow của Nga để tham dự cuộc thi sắc đẹp và khiêu vũ cùng với thú cưng của mình.