Thứ Sáu, 07/05/2021, 00:18 (GMT+7) | Điểm tin:

Đỗ xe hơi dưới nắng giúp diệt virus SARS-CoV-2 trong xe nhanh hơn

Thứ Sáu, 22/05/2020, 13:33 (GMT+7)
Nếu không may virus SARS-CoV-2 có cơ hội chui vào trong xe của bạn thì việc đỗ xe dưới trời nắng cũng có thể là một cách hiệu quả để tiêu diệt virus mà ít ai để ý.

Bất cứ ai khi bước vào một chiếc xe đỗ ngoài nắng đều biết nó nóng lên nhanh như thế nào. Thậm chí đã có những cảnh báo về sự nguy hiểm của việc để trẻ em hoặc thú cưng trong những chiếc xe để ngoài trời nắng. Nhưng hóa ra lợi ích từ nhiệt độ cao trong xe có thể giúp khử trùng và tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Georgia (Mỹ), hiệu ứng nhà kính trong xe (kết quả từ các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên qua kính ôtô) có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Ngay cả vào ngày có nhiệt độ tương đối mát mẻ, khoảng 21 độ C, nhiệt độ bên trong xe có thể tăng lên tới 45 độ C chỉ trong vòng 1 giờ.

Hay vào một ngày nhiệt độ lên tới 26 độ C, mức nhiệt trong xe có thể lên tới 50 độ C. Hiệu ứng nhiệt bên trong xe này có thể gây ra các cú sốc nhiệt và dẫn tới tử vong cho các sinh vật đa bào, ví dụ như virus SARS-CoV-2.

Jan Null, một nhà khí tượng học tại dịch vụ thời tiết Golden Gate và là người nghiên cứu nhiều năm về các vụ trẻ em chết trong xe cũng đồng tình về quan điểm sử dụng nhiệt độ bên trong xe để tiêu diệt virus.

Null cho biết, bầu không khí trong xe rất dễ chịu tác động vì cửa sổ của xe hơi gần như trong suốt. Do đó nó cho phép các bức xạ sóng ngắn xuyên qua và làm ấm không khí bên trong. Đặc biệt các vật liệu tối màu như phần da trên bảng điều khiển, ghế ngồi và các vật dụng khác có đặc điểm hấp thu nhiệt cao và có thể tỏa ra năng lượng nhiệt, làm cho không khí bên trong xe trở nên nóng hơn.

Ông cùng các đồng nghiệp đã từng thử nghiệm và phát hiện thấy, không mất quá nhiều thời gian để nhiệt độ tăng lên trong xe hơi. Cụ thể sau 30 phút, nhiệt độ trung tăng lên khoảng 1 độ C và sau 2-4 giờ đồng hồ là khoảng 10-12 độ C.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Georgia chia sẻ, nhiệt độ cao giúp rút ngắn đáng kể thời gian cần thiết để khử trùng chống lại virus. Virus có thể sống trên giấy và bìa cứng trong vòng 1 ngày và trên nhựa và thép không gỉ trong 3 ngày ở nhiệt độ khoảng 22 độ C. Nhưng nếu nhiệt độ môi trường lên tới 54 độ C, mức nhiệt này đủ để tiêu diệt 99,99% virus trong vòng 20 phút. Thậm chí ở mức nhiệt độ lên tới 65 độ C, thời gian tiêu diệt virus chỉ còn khoảng 5 phút.

Đối với các bề mặt không nhạy cảm với nhiệt độ, chỉ cần một ngày để dưới ánh nắng Mặt Trời là đã đủ để giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngoài ra nếu không có điều kiện phơi nắng, chúng ta có thể tận dụng một chiếc máy sấy với nhiệt độ sấy khoảng 55 độ C hoặc giặt ủi là đã có thể khử trùng.

Travis Glenn, giáo sư bộ môn khoa học sức khỏe môi trường tại Đại học Georgia cho biết: "Chúng tôi sẽ cần thực hiện nhiều thử nghiệm nữa nhưng chúng tôi biết rằng, nhiệt độ càng cao, thời gian để tiêu diệt virus càng được rút ngắn. Tất cả chúng ta đều được khuyên phải đeo khẩu trang khi đi mua sắm hoặc đi ra ngoài. Vậy nên hãy đỗ xe ở một nơi thực sự nóng vào những hôm trời nắng. Bạn có thể phơi khẩu trang ngay trong xe và yên tâm đi mua sắm. Hoặc bạn chỉ cần để khẩu trang trong xe khi về nhà, miễn là bãi đỗ xe luôn có ánh nắng chiếu vào".

Như vậy với nghiên cứu trên, chúng ta có thể tạm tin rằng, hiệu ứng tăng nhiệt bên trong xe hơi khi đỗ ngoài trời nắng là một cách hiệu quả để kiểm soát sự tồn tại của các loại virus nguy hiểm bên trong xe.

SARS-CoV-2 Covid-19

Vì sao có gió?

Dù là một cơn gió nhẹ hay một cơn bão mạnh, tất cả đều do mặt trời. Nhưng làm thế nào mà cơn gió thổi trên đường phố lại có thể bị điều khiển bởi một thứ ở quá xa như vậy?