Công bố nghiên cứu mới về nguồn gốc nCoV

Thạch Chính Lệ, nhà virus học tại Viện Virus học Vũ Hán công bố nghiên cứu mới cho rằng, dơi móng ngựa có thể là vật chủ tự nhiên của các virus corona.

Nhà virus học Thạch Chính Lệ nghiên cứu về nguồn gốc nCoV. Ảnh: SCMP.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên Biorxiv hôm15/5, kết luận, dơi móng ngựa Trung Quốc là vật chủ tự nhiên của các virus corona có họ với SARS (SARSr-CoV). Nghiên cứu hiện chưa qua thẩm duyệt của hội đồng chuyên gia. Biorxivlà kho dữ liệu mở về sinh học do Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor vận hành.

Theo các tác giả, dơi mang nhiều virus corona với tính đa dạng gene cao, nhất là ở protein gai. Điều này cho thấy chúng đã tiến hóa qua thời gian để hỗ trợ sự lây truyền. Theo nghiên cứu, mọi protein gai của SARSr-CoV ở dơi trong thí nghiệm có khả năng bám vào thụ thể ACE2 của người cao hơn ACE2 của dơi. ACE2 là loại protein "mở lối" cho virus corona xâm nhập tế bào người và gây bệnh. Trong khi đó, protein gai là bộ phận của virus bám vào tế bào người.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đó cũng cho thấy mối liên kết chặt chẽ về gene giữa nCoV với virus corona tìm thấy trong dơi móng ngựa ở đông nam Trung Quốc.

Theo nghiên cứu, mọi protein gai của SARSr-CoV ở dơi trong thí nghiệm có khả năng bám vào thụ thể ACE2 của người cao hơn ACE2 của dơi. Tuy nhiên, khả năng chúng bám vào ACE2 của người vẫn thấp hơn 10 lần so với virus SARS.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chim cánh cụt thăm sân bóng đá
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều