Căn hầm hạt giống toàn cầu của loài người đối mặt với nguy cơ tiêu tan

Sự nóng lên toàn cầu ở Bắc Cực đang diễn ra nhanh gấp đôi so với phần còn lại của hành tinh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hầm hạt giống toàn cầu Svalbard Global Seed Vault (SGSV).

Căn hầm hạt giống toàn cầu của loài người đối mặt với nguy cơ tiêu tan - 1
Căn hầm hạt giống toàn cầu Svalbard Global Seed Vault (SGSV).

Cụ thể, khu vực quần đảo Svalbard của Na-Uy gần khu vực băng giá vĩnh cửu tại Bắc Cực đã ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất từ ​​trước đến nay.

Svalbard đã được ghi nhận đạt ngưỡng nhiệt độ lên đến 21,2 độ C vào buổi chiều, ngay dưới mức nhiệt độ cao kỷ lục 21,3 độ C được ghi nhận vào năm 1979.

Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn nữa là vào cuối buổi chiều, vào khoảng 6:00 tối giờ địa phương, các nhà khoa học đã ghi được 21,7 độ C, lập kỷ lục mọi thời đại mới. Đợt nóng này là một đợt tăng nhiệt độ lớn vào tháng 7, tháng nóng nhất ở Bắc Cực.

Trước đó, Svalbard thường thấy ở mức nhiệt độ 5-8 độ C vào thời điểm này trong năm. Tuy nhiên, khu vực này đã chứng kiến ​​nhiệt độ tăng thêm 5 độ C so với bình thường kể từ tháng 1, đạt đỉnh 38 độ C ở Siberia vào giữa tháng 7 ở Bắc Cực.

Theo một báo cáo mới nhất thì nhiệt độ trung bình Svalbard trong khoảng từ năm 2070 đến 2100 sẽ tăng 7-10 độ C do mức phát thải khí nhà kính.

Những thay đổi đã được nhìn thấy, từ năm 1971 đến 2017, đã tăng từ 3 - 5 độ C, tăng lớn nhất trong mùa đông.

Căn hầm hạt giống toàn cầu Svalbard Global Seed Vault (SGSV) được biết đến là nơi bảo vệ và dự trữ các loài thực vật quan trọng nhất nếu ngày tận thế xảy ra với loài người. Toàn bộ gần 2,2 triệu loại ngũ cốc được trữ ở nhiệt độ -18°C.

Svalbard Global Seed Vault (SGSV) gần như không chịu ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên, thậm chí nếu có thì nó cũng có thể chống chọi lại những thảm họa ở cấp độ lớn.

Tuy nhiên, với mức nhiệt độ tăng như hiện tại thì các nhà khoa học rất lo ngại không biết điều gì sẽ xảy ra khi gần nhất là vào năm 2016, căn hầm tận thế Svalbard Global Seed Vault cũng đã từng bị ngập vì băng tan và cần đến 23,3 triệu USD để khắc phục.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Tát báo con ngã ra đất, gấu đen bị báo mẹ đuổi lên tận ngọn cây
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lưu ý quan trọng khi thuê xe tự lái
Lưu ý quan trọng khi thuê xe tự lái
Dịch vụ thuê xe tự lái đang rất được mọi người ưa chuộng nhằm phục vụ mục đích du lịch, tập lái và khám khá các địa chỉ ở xa khi chưa có điều kiện sở hữu xe.
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
So với xe số, lượng xăng sử dụng của xe tay ga tốn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo hay sau đây, bạn sẽ không còn phải lo tốn xăng khi đi xe tay ga.

Đọc nhiều