Chủ Nhật, 11/04/2021, 16:26 (GMT+7) | Điểm tin:

Cách thức mới để xác định mức độ nghiêm trọng của Covid-19

Thứ Tư, 05/08/2020, 09:55 (GMT+7)
Các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định đã tìm ra cách thức mới để xác định xem bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra nghiêm trọng đến mức nào.
Cách thức mới để xác định mức độ nghiêm trọng của Covid-19 - 1

Các chuyên viên từ Trung tâm Quốc gia về Y học Quốc tế của Nhật Bản đã nghiên cứu mối quan hệ giữa nồng độ các chất gây tổn thương thận - Protein L-FABP chứa trong nước tiểu khi lượng oxy thấp - với những thay đổi trong biểu hiện triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19, ban đầu ở thể nhẹ.

Theo kết quả xét nghiệm với 41 người, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng trong số 13 bệnh nhân với nồng độ protein L-FABP trong nước tiểu tăng lên, 8 người cảm thấy mệt nặng hơn trong vòng một tuần và 2 người trong số họ cần thở máy theo quyết định của bác sĩ.

Trong khi đó không ghi nhận triệu chứng xấu đi ở 28 người khác có nồng độ L-FABP trong nước tiểu không vượt quá chuẩn.

Đồng thời, sự gia tăng nồng độ protein L-FABP, gắn với axit béo của gan, đã tự nó nói lên sự tổn thương thận cấp tính, có nguy cơ rủi ro biến chứng. 

Được biết, mức độ L-FABP trong nước tiểu của người khỏe mạnh được cho là 16 nanogram trong mỗi ml.

Covid-19

'Túi nguyên thủy' ở bụng mèo và những điều chưa biết

Có thể bạn không biết rằng, mèo có một bộ phận được gọi là "túi nguyên thủy". Nó nằm dọc theo chiều dài của bụng mèo. Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng đó là do mèo béo dẫn đến bụng phệ.