Cách thức mới để xác định mức độ nghiêm trọng của Covid-19

Các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định đã tìm ra cách thức mới để xác định xem bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra nghiêm trọng đến mức nào.

Cách thức mới để xác định mức độ nghiêm trọng của Covid-19 - 1

Các chuyên viên từ Trung tâm Quốc gia về Y học Quốc tế của Nhật Bản đã nghiên cứu mối quan hệ giữa nồng độ các chất gây tổn thương thận - Protein L-FABP chứa trong nước tiểu khi lượng oxy thấp - với những thay đổi trong biểu hiện triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19, ban đầu ở thể nhẹ.

Theo kết quả xét nghiệm với 41 người, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng trong số 13 bệnh nhân với nồng độ protein L-FABP trong nước tiểu tăng lên, 8 người cảm thấy mệt nặng hơn trong vòng một tuần và 2 người trong số họ cần thở máy theo quyết định của bác sĩ.

Trong khi đó không ghi nhận triệu chứng xấu đi ở 28 người khác có nồng độ L-FABP trong nước tiểu không vượt quá chuẩn.

Đồng thời, sự gia tăng nồng độ protein L-FABP, gắn với axit béo của gan, đã tự nó nói lên sự tổn thương thận cấp tính, có nguy cơ rủi ro biến chứng. 

Được biết, mức độ L-FABP trong nước tiểu của người khỏe mạnh được cho là 16 nanogram trong mỗi ml.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Những chú vẹt thông minh chơi thể thao như vận động viên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Theo Geoffrey A. Fowler - cây viết công nghệ của tờ Washington Post, người dùng không nên mua iPhone 12 nếu chỉ vì nó có trang bị 5G. Tuy nhiên, nếu muốn mua một sản phẩm với camera tốt, sử dụng được trong nhiều năm tiếp theo thì chiếc điện thoại mới ra mắt của Apple là một lựa chọn đáng giá.
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
Là "cha đẻ" của iPhone 12 series, tưởng chừng CEO Tim Cook đã nắm chắc đường đi nước bước của model iPhone mới trong năm nay, nhưng sau một tháng mở bán chính thức bộ đôi iPhone 12 và iPhone 12 Pro, chính nhà điều hành Apple còn phải cảm thấy bất ngờ về sản phẩm do mình phát triển, đặc biệt là mẫu iPhone 12 Pro.

Đọc nhiều