Chủ Nhật, 09/05/2021, 00:00 (GMT+7) | Điểm tin:

Các nhà khoa học lưu ý về phụ nữ mang thai khi bị mắc Covid-19

Thứ Tư, 19/08/2020, 10:37 (GMT+7)
Những nguy cơ khi bị nhiễm SARS-CoV-2 ở phụ nữ mang thai cho đến nay chưa được các nhà khoa học đánh giá đúng mức.
Các nhà khoa học lưu ý về phụ nữ mang thai khi bị mắc Covid-19 - 1

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây, việc mang thai khiến cơ thể phụ nữ dễ bị tổn thương hơn nên nếu mắc Covid-19 thì bệnh dễ có nguy cơ diễn biến nặng hơn. Số liệu xác nhận điều này được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố vào cuối tháng 6 vừa qua.

Theo số liệu công bố, trong số 91.412 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được xác định nhiễm SARS-CoV-2 có 8.207 phụ nữ mang thai, những người này có tiên lượng phải đưa vào cơ sở chăm sóc đặc biệt (ICU) cao hơn 50% so với những người không mang thai trong số bệnh nhân nói trên. Họ cũng được chỉ định thở máy thường xuyên hơn đến 70%, mặc dù họ ít có nguy cơ tử vong hơn.

Không ít thông tin quan trọng cũng đã được Cơ quan Y tế cộng đồng của Thụy Điển công bố. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai hoặc vừa sinh con nếu mắc Covid-19 thì nguy cơ phải chuyển sang cơ sở chăm sóc đặc biệt cao hơn gần sáu lần.

Bà Galina Reva, giáo sư tại Khoa Y học cơ bản tại Trường Y sinh thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) cho biết: Mặc dù mang thai được coi là một hiện tượng bình thường về mặt sinh lý, nhưng khi đó cơ thể người phụ nữ phải chịu gánh nặng gấp đôi. Thận và gan, hệ tim mạch và hệ hô hấp phải hoạt động với cường độ mạnh hơn. Nếu cộng vào đó sự căng thẳng mà cơ thể phải chịu đựng thêm trong trận chiến với SARS-CoV-2, thì khả năng cao là phải đưa người mẹ mới sinh vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Các nhà khoa học cũng lưu ý: Ở phụ nữ có thai, thể tích phổi giảm và khả năng đông máu tăng lên do phải nhanh chóng cầm máu sau khi sinh con, điều này dẫn đến việc nếu mắc Covid-19 có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết khối. Một mối nguy hiểm khác nằm ở thuốc kháng virus, vì một số thuốc có thể gây ra dị tật cho thai nhi.