Bill Gates: 'Vắc-xin Covid-19 phải đến tay những người cần nhất, nếu không đại dịch sẽ chỉ kéo dài và chết chóc hơn!'

13/07/2020, 13:58

Mới đây, nhà đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates, cho biết thuốc điều trị và các vắc-xin trong tương lai của Covid-19 nên được phân phối cho những người cần chúng nhất, chứ không phải "những người trả giá cao nhất".

Chia sẻ tại hội nghị từ xa về Covid-19 do Hiệp hội AIDS Quốc tế tổ chức, vị tỷ phú cho biết: "Nếu chúng ta đưa thuốc và vắc-xin cho những người trả giá cao nhất, thay vì những người cần đến chúng nhất, chúng ta sẽ đối mặt với đại dịch kéo dài và chết chóc hơn."

Ông nói: "Chúng ta cần các nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định khó khăn như vậy về việc phân phối thuốc dựa trên tính công bằng, không chỉ là các yếu tố định hướng thị trường."

 Bill Gates: Vắc-xin Covid-19 phải đến tay những người cần nhất, nếu không đại dịch sẽ chỉ kéo dài và chết chóc hơn! - Ảnh 1.
 

Khi các quốc gia và nhiều doanh nghiệp chạy đua nghiên cứu vắc-xin, đã xuất hiện những mối lo ngại về việc các quốc gia giàu có sẽ nhận được nhiều thuốc hơn những nước đang phát triển. Cho đến nay, đã có những lời kêu gọi vắc-xin phòng Covid-19 nên được coi là sản phẩm cho tất cả mọi người và phi lợi nhuận. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 21 loại vắc-xin tiềm năng đang được thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên, 3 trong số đã đến giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Công ty công nghệ sinh học của Mỹ Moderna, công ty dược phẩm của Anh AstraZenecavà Sinovac Biotech của Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ nhất trong việc phát triển vắc-xin tiềm năng. Tuy nhiên, Morderna gần đây cho biết thử nghiệm ở giai đoạn cuối của họ sẽ bị trì hoãn, có thể trong vài tuần. Trong khi đó, loại vắc-xin được phát triển bởi Pfizer và BioNTech đã có được phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân khỏe mạnh, nhưng lại gây sốt và một số tác dụng phụ.

Tỷ phú Bill Gates cho biết một bước tiến đáng chú ý trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS ở hai thập kỷ trước chính là tầm quan trọng của việc tạo ra sự công bằng trên toàn cầu trong việc cung cấp thuốc cho tất cả mọi người. Ông nói rằng cuộc khủng hoảng AIDS đóng vai trò như một mô hình trong việc tạo ra vắc-xin cho Covid-19 một cách công bằng và rộng rãi hơn.

Ông phát biểu tại sự kiện: "Sự hợp tác trên toàn cầu, một nỗ lực chế tạo vắc-xin và việc đưa thuốc đến những nơi cần chúng nhất là điều rất quan trọng. Khi chúng ta đã có được những thứ đó, các quốc gia, tổ chức và những người làm việc cùng nhau trong quá trình này, chúng ta sẽ nhận thấy tác động đáng chú ý."

Bài liên quan
Kiến nghị “nóng” của doanh nhân trong tâm dịch TP.HCM trên 58.000 ca nhiễm
Trước tình hình càng lúc càng “nóng” của tâm dịch TP.HCM khi đã vượt quá con số 58.000 ca nhiễm và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, một doanh nhân nêu kiến nghị.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bill Gates: 'Vắc-xin Covid-19 phải đến tay những người cần nhất, nếu không đại dịch sẽ chỉ kéo dài và chết chóc hơn!'