Bill Gates: 'Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 sẽ giảm rất nhiều vào cuối năm nay'

Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng thế giới sẽ không thể trở lại bình thường cho đến khi vắc-xin sẵn sàng.

Trong làn sóng lớn thứ hai của đại dịch Covid-19 xảy ra ở Mỹ, tỷ lệ tử vong đã tiếp tục giảm ngay cả khi số ca bệnh được xác nhận hàng ngày tăng vọt. Nhưng không may là xu hướng đó đã kết thúc vào tháng 7, khi số người chết bắt đầu từ từ tăng trở lại, và vào ngày 27/7, Mỹ đã tính ra có trung bình hơn 1.000 người chết mỗi ngày. Nhưng trái ngược lại với sự khủng khiếp cũng như phản ứng của Mỹ đối với đại dịch, tỷ phú công nghệ kiêm nhà từ thiện Bill Gates lại tin rằng thế giới sẽ sớm có thể kiểm soát tỷ lệ tử vong.

Trong một cuộc phỏng vấn với Squawk Box của CNBC vào thứ Hai tuần này, nhà đồng sáng lập của Microsoft, Bill Gates đã nói rằng chúng ta sẽ có thuốc điều trị để điều trị hiệu quả hơn Covid-19 trước cuối năm nay. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng chúng ta sẽ không thể trở lại cuộc sống bình thường cho đến khi có sẵn vắc-xin an toàn và hiệu quả.

"Bạn có thể thấy lợi ích trị liệu nhanh hơn lợi ích bảo vệ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có một cơ hội tốt để chúng ta giảm tỷ lệ tử vong đáng kể vào cuối năm nay với sự kết hợp của các công cụ mới đó", Bill Gates chia sẻ.

Bill Gates: Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 sẽ giảm rất nhiều vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Bill Gates đã rời khỏi ban giám đốc của Microsoft để trở thành một nhà từ thiện toàn thời gian.

Trong cuộc phỏng vấn, Gates đã đề cập đến Remdesivir, một trong những phương pháp điều trị đầu tiên cho thấy hiệu quả trong số những người đã bị nhiễm coronavirus mới. Nhà phát triển thuốc kháng virus này, Gliead Sciences, đã báo cáo rằng nó làm giảm tỷ lệ tử vong ở những trường hợp Covid-19 nghiêm trọng tới 62% so với chăm sóc tiêu chuẩn.

"Các phương pháp điều trị là vô cùng quan trọng, và có thể cứu sống hàng ngàn người và giảm căng thẳng cho các bệnh viện ở những khu vực vượt quá tầm kiểm soát", Gates nói, nhưng vẫn nhắc lại rằng vắc-xin mới là kết thúc. Theo quan điểm của Gates, chỉ riêng việc trị liệu sẽ không đủ để giúp chúng ta trở lại trạng thái hoàn toàn bình thường.

Đây là lý do tại sao Bill Gates đã dành phần lớn sự chú ý của mình, và cả rất nhiều tiền mặt, vào việc phát triển vắc-xin. Quỹ Bill và Melinda Gates đã công bố quyên góp 100 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 2, sau đó đã cam kết thêm 1,6 tỷ USD cho Liên minh vắc-xin toàn cầu (GAVI) vào tháng 6.

Chia sẻ thêm, Gates nói rằng ông đang được khuyến khích bởi sự tiến bộ của các công ty công nghệ sinh học như Regeneron, Eli Lilly và AstraZeneca, đồng thời đặc biệt quan tâm đến công việc mà họ đang làm với các kháng thể đơn dòng. Và đây chỉ là một vài trong số các công ty đang tham gia cuộc đua đưa vắc-xin ra công chúng càng nhanh càng tốt. Chỉ trong tuần này, Pfizer và BioNTech đã tuyên bố rằng "ứng cử viên" vắc-xin của họ đã bước vào thử nghiệm Giai đoạn 3 sau khi có kết quả đầy hứa hẹn từ các thử nghiệm ở giai đoạn I. Với con số lên đến 30.000 người tình nguyện sẽ tham gia thử nghiệm và nếu thành công, các công ty này có thể tìm kiếm sự chấp thuận theo các quy định vào tháng 10 năm nay.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chim cánh cụt thăm sân bóng đá
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
Chúng ta đã từng "mổ bụng" iPhone 12 mini và cực kỳ ấn tượng với cách mà Apple đã thu nhỏ mọi thứ. Vậy còn mẫu iPhone 12 lớn nhất thì sao?
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam, số lượng xe tay ga cũng ngày càng nhiều hơn xe số, thế nhưng không phải ai đi xe tay ga cũng hiểu hết về chiếc xe.

Đọc nhiều