Khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư quá tải, nhiều F0 lớn tuổi trở nặng

Tùng Giang| 07/12/2021 17:46

Hà Nội - Chiều 7.12, trao đổi với Lao Động, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh - thông tin, hiện nay, số lượng bệnh nhân tăng, tình trạng nặng đến nguy kịch nhiều hơn, tập trung ở người cao tuổi. Hầu hết các trường hợp mà khoa tiếp nhận đang có xu hướng phải can thiệp tích cực như đặt ống thở máy, lọc máu, điều trị bệnh lý nền.

Từ nhiều tuần qua, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã phải hoạt động tối đa công suất vì số lượng bệnh nhân gia tăng nhanh.

Theo Phó Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - bác sĩ Trần Văn Bắc, lượng bệnh nhân nặng mà khoa tiếp nhận gia tăng từ một tháng trở lại đây. Đáng chú ý, trong 2 tuần gần nhất, số lượng này đã tăng lên gấp đôi và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Khoa Cấp cứu của bệnh viện là điểm tiếp nhận đầu tiên khi các bệnh nhân có diễn biến nặng được đưa vào chữa trị. Với khối lượng công việc lớn, đội ngũ nhân viên y tế chia làm 3 ca/ngày gồm 7 điều dưỡng/ca và tổng 9 bác sĩ điều trị thay phiên túc trực để đáp ứng tiếp nhận trung bình mỗi ngày khoảng 10 bệnh nhân diễn biến nặng.

“Khoảng 80 bệnh nhân nặng đang được điều trị, hầu hết ở mức độ phải hỗ trợ từ thở ôxy đến thở máy, lọc máu. Các ca có nhiều bệnh lý nền như suy thận mạn tính, tiểu đường, huyết áp, HIV, xơ gan, mang thai… Lứa tuổi có xu hướng tăng lên, cao nhất là 101 tuổi. Trong đó, người trên 80 tuổi chiếm 30-40%, còn lại đa phần là trên 60 tuổi” - bác sĩ Bắc thông tin.

Đội ngũ y bác sĩ nỗ lực điều trị cho người bệnh trong tình hình Khoa Cấp cứu đang quá tải. Ảnh: BV
Đội ngũ y bác sĩ nỗ lực điều trị cho người bệnh trong tình hình Khoa Cấp cứu đang quá tải. Ảnh: BV

Được biết, các bệnh nhân nặng nhất rơi vào nhóm lớn tuổi, có bệnh nhân 95 tuổi gần như nằm liệt giường.

Cũng theo lãnh đạo Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, khối lượng công việc mà đội ngũ nhân viên y tế đảm nhiệm không chỉ tăng lên về số lượng bệnh nhân mà còn tăng lên về khối lượng chăm sóc. Đội ngũ y tế phải chạy đua với thời gian để hỗ trợ, cấp cứu cho người bệnh.

“Với số lượng 30 giường thở máy luôn kín người nằm, khoa không thể tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Còn các ca có chuyển biến nặng sẽ được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực” - bác sĩ Bắc nói.

Nói về giải pháp trước mắt, bác sĩ Trần Văn Bắc cho hay, với xu hướng gia tăng các ca ngoài cộng đồng, bệnh viện đã lên kế hoạch tăng cường quy mô cho khoa và các phòng bệnh. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 1 (đường Giải Phóng, Hoàng Mai) cũng đã bố trí nhân lực hỗ trợ cho khoa, đồng thời đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ thêm nhân lực từ các bệnh viện khác.

Thống kê về số lượng bệnh nhân mắc COVID-19, theo Sở Y tế Hà Nội, chỉ tính riêng ngày 6.12, toàn thành phố ghi nhận 774 ca bệnh trong đó tại cộng đồng (280), khu cách ly (343), khu phong tỏa (151).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư quá tải, nhiều F0 lớn tuổi trở nặng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO