Khó nuốt và 5 triệu chứng hay gặp khác của ung thư tuyến giáp

30/09/2022 17:00

Những biểu hiện bệnh của ung thư tuyến giáp thường liên quan tới cổ, họng.

Tuyến giáp có hình cánh bướm nằm trong cổ. Tuyến này tạo ra các hormone quan trọng cho cơ thể, kiểm soát nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt và cân nặng. Ngoài ra, tuyến giáp còn có tác dụng kiểm soát sự trao đổi chất. Do đó, bất kỳ bất ổn nào ở bộ phận này đều có thể khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng.

Mức độ nguy hiểm 

Việc phát hiện sớm ung thư giúp việc điều trị dễ dàng hơn. Mặc dù mọi người hiếm khi tử vong vì ung thư tuyến giáp nhưng không quan tâm tới mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể khiến người mắc gặp nguy hiểm.

Có nhiều loại ung thư tuyến giáp, một số có thể lây lan nhanh chóng đến xương và các bộ phận khác của cơ thể. Trong tình huống như vậy, phổi có nguy cơ chịu tác động cao nhất.

ung-thu-top-657.jpg
Ảnh minh họa

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào có những thay đổi DNA dẫn tới đột biến. Các tế bào khỏe mạnh sẽ chết dần còn tế bào đột biến sẽ tiếp tục phát triển, tích tụ tạo thành một khối u.

Có 4 loại ung thư tuyến giáp chính, bao gồm ung thư nhú, ung thư nang, ung thư thể tủy và ung thư không biệt hóa. Ung thư biểu mô dạng nhú và dạng nang đôi khi được gọi là ung thư tuyến giáp biệt hóa, dễ điều trị hơn các loại khác.

Triệu chứng


Theo Mayo Clinic, hầu hết các loại ung thư tuyến giáp không có dấu hiệu ban đầu. Nhưng khi bệnh tiến triển, người mắc có thể bộc lộ một số thay đổi như khối u ở cổ, đau cứng cổ, khó nuốt, sưng hạch bạch huyết, giọng nói thay đổi.

Các yếu tố nguy cơ


Ung thư tuyến giáp xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể có liên quan đến hormone estrogen. Cùng với đó, việc tiếp xúc với mức độ bức xạ cao sẽ làm tăng nguy cơ.

Bệnh này cũng có tính chất di truyền. Theo Newsday Express, các loại ung thư tuyến giáp có tính chất di truyền bao gồm ung thư thể tủy và ung thư nhú.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác cũng có tác động tới như rối loạn hệ miễn dịch, tuổi tác, tác dụng phụ của một số loại thuốc, thiếu i-ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì...

Cách ngăn ngừa


Việc tầm soát, phòng ngừa và chẩn đoán kịp thời ung thư tuyến giáp rất quan trọng. Hạn chế bức xạ, tìm hiểu về tiền sử bệnh của gia đình, tự kiểm tra và đi khám bác sĩ thường xuyên, duy trì lối sống lành mạnh với siêu âm tuyến giáp và cổ có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Bài liên quan
  • Sống chung với ung thư tuyến giáp
    Với nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp, việc điều trị có thể loại bỏ hoặc phá hủy khối u tuyến giáp. Họ có thể thấy an tâm hơn sau khi hoàn thành điều trị nhưng vẫn lo lắng về việc ung thư tái phát.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khó nuốt và 5 triệu chứng hay gặp khác của ung thư tuyến giáp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO