Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng "đuổi" xe

11/03/2023 11:50

Nhiều chủ kinh doanh trên phố Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) sử dụng đủ loại vật dụng để ngăn tình trạng dòng ô tô lên tới vài chục chiếc chờ đăng kiểm "án ngữ" cửa hàng của họ.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 1

Hai tuần qua, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-16D (ngõ 134 Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) luôn trong tình trạng quá tải. Tính đến 10/3, Hà Nội chỉ còn 8 trong tổng số 31 trung tâm mở cửa, với 13/61 dây chuyền vận hành. Thực trạng này gây áp lực lớn lên các trạm đăng kiểm còn hoạt động, đồng thời làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 2

Để tránh ùn tắc giao thông, Trung tâm 29-16D đã yêu cầu tài xế xếp xe bên phải, dưới lòng đường để lấy số thứ tự, không tràn lên vỉa hè hay ngược chiều. Trong bảng thông báo, trung tâm nói sẽ không phát phiếu cho những trường hợp không tuân thủ quy định.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 3

Hàng chục phương tiện xếp hàng từ cổng trung tâm đến hết ngõ 134, tràn ra lòng đường bên dãy nhà số chẵn phố Sài Đồng.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 4

Việc dòng xe xếp hàng dọc con phố vốn nhỏ hẹp đã gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ, nhất là vào giờ cao điểm.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 5

Hàng loạt ô tô chờ đăng kiểm chắn hết mặt tiền kinh doanh trên phố Sài Đồng khiến các chủ cửa hàng "méo mặt". Họ sử dụng thùng nhựa, ghế, két bia, thậm chí xe máy hoặc bất kỳ vật dụng nào, để chắn trước cửa hàng nhằm tránh ô tô đỗ sát vỉa hè, che tầm nhìn của khách hàng.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 6
Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 7

Trong ngày 10/3, chủ tiệm tạp hóa tên T. vừa dùng xe máy chắn trước cửa hàng, vừa dán thông báo "yêu cầu không được đỗ xe".

"Trước đó, dòng xe nối dài chắn kín lối vào, mặt tiền cửa hàng, chúng tôi không thể buôn bán. Dù rất thông cảm cho tài xế, nhưng hai tuần qua, việc kinh doanh ế ẩm buộc chúng tôi phải làm như vậy", ông T. phân trần.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 8

Trước một hiệu thuốc, chủ nhà đánh xe ô tô đỗ trước cửa, ngăn tình trạng tài xế chờ đăng kiểm chặn hết lối ra vào.

Bà Lê Thị Hà (59 tuổi, góc trái) cho biết, có những ngày, xe container, xe tải đi đăng kiểm "án ngữ" cả ngày lẫn đêm. Không có khách, bà phải đóng cửa hàng một số ngày hoặc ngồi chơi giết thời gian.

"Không biết thực trạng này còn kéo dài đến bao giờ", người phụ nữ ngán ngẩm.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 9

Tiệm hoa nhỏ của bà Hương vắng khách, hoa "ế" chất đống từ ngày 8/3. Bất lực, bà nói khéo với tài xế để tránh che khuất cửa hàng, nhưng vẫn không ăn thua. Hai ngày gần đây, người phụ nữ đặt két bia, thùng xốp và xe máy chắn trước cửa hàng.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 10

Chị Duyên (41 tuổi) cho biết mỗi tháng phải trả 30 triệu đồng tiền thuê mặt bằng kinh doanh. Tuy nhiên, hai tuần qua, doanh thu giảm đáng kể do cửa hàng bị che khuất, khách kéo đến cửa hàng đối diện.

Những buổi đưa đón con đi học, chị cố lách qua dòng xe đỗ san sát hoặc khó khăn vượt qua điểm ùn tắc.

"Những lần xe hạng nặng như ô tô tải, xe container, xe cẩu nổ máy di chuyển đều phát ra khói và mùi rất khó chịu, ô nhiễm cả không khí lẫn tiếng ồn. Chúng tôi thông cảm cho các tài xế, nhắc nhở họ đỗ xe giữ lối đi lại, để chúng tôi tiện sinh hoạt và buôn bán", người phụ nữ cho hay.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 11

Trước khi đi ăn tối, tài xế Nam Sơn (29 tuổi) cẩn thận khóa bình ắc quy xe tải đề phòng bị trộm. Đây là ngày thứ hai liên tiếp anh xếp hàng đợi đăng kiểm, nhưng vẫn chưa đến lượt. Ngoài anh Sơn, một đồng nghiệp khác cũng được cử đến luân phiên trông giữ xe, trung bình mỗi người 12 tiếng/ngày.

"Khi được các chủ cửa hàng nhắc nhở, chúng tôi ý thức đỗ xe dành riêng lối ra vào, tránh ảnh hưởng công việc kinh doanh của họ", anh nói.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 12

Tài xế T.H. (45 tuổi) đã đăng ký hồ sơ tại 2 - 3 trạm đăng kiểm khác nhau ở Hà Nội, chờ đến lượt được gọi tên.

"Phiếu thứ tự của tôi tại Trung tâm 29-14D (Thanh Oai) là 260, hẹn chiều thứ 3 tuần sau (14/3). Nếu không thể đăng kiểm tại trạm 29-16D, tôi sẽ quay về Thanh Oai", anh cho biết.

Nam tài xế than thở việc xếp hàng đợi đăng kiểm khiến anh vừa mất thời gian vừa không có thu nhập, lại phát sinh thêm chi phí.

Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng đuổi xe - 13

"Cầm vô-lăng hơn chục năm qua, chưa khi nào tôi thấy khổ thế này. Đợt trước thì Covid-19 phải "treo" xe, sau đó giá xăng dầu tăng vọt, giờ mất công mất buổi kiểm định ô tô và còn làm rất khắt khe", tài xế tên Nam chia sẻ. "Xếp hàng thì bị "xua đuổi" vì đỗ chắn lối. Cũng phải thôi bởi người ta còn làm ăn kinh doanh, nhưng không đỗ thì biết làm sao đây? Chỉ mong sớm thoát khỏi cảnh đăng kiểm thế này để không ai phải khổ".

Thời gian làm việc buổi chiều của Trung tâm 29-16D từ 13h30 đến 17h30. Với hai dây chuyền hoạt động, trung bình mỗi ngày trung tâm này có thể đăng kiểm được 120 ô tô. Hàng dài phương tiện có lúc "ngót" trăm xe lại mòn mỏi đợi đến lượt.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động tại Hà Nội, tính đến 10/3

1. Trung tâm 29-01V (Liên Ninh, Thanh Trì)

2. Trung tâm 29-04V (Quang Minh, Mê Linh)

3. Trung tâm 29-06V (Tam Hiệp, Thanh Trì)

4. Trung tâm 29-08D (Kim Chung, Hoài Đức)

5. Trung tâm 29-16D (Sài Đồng, Long Biên)

6. Trung tâm 29-23D (Chương Mỹ)

7. Trung tâm 29-03S (quận Nam Từ Liêm)

8. Trung tâm 29-14D (Thanh Oai)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khổ như đăng kiểm ở Hà Nội: Tài xế vạ vật, người dân xếp thùng "đuổi" xe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO