Khó khởi tố ông Lê Tùng Vân tội "Loạn luân" vì không có đơn tố cáo

25/02/2022, 11:56

Cơ quan chức năng khó khởi tố tội “Loạn luân” ở Tịnh Thất Bồng Lai vì những người nghi ngờ liên quan phủ nhận việc quan hệ với ông Lê Tùng Vân để sinh con.

Ngày 24/2, Viện KSND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) xác nhận với Tiền Phong, đơn vị đã ra quyết định chuyển vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa khởi tố, đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền.

Viện KSND huyện Đức Hòa cũng yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa thực hiện việc chuyển hồ sơ vụ án, vật chứng và bị can cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An.

le-tung-van-1.jpg

Cơ quan chức năng khó khởi tố tội “Loạn luân” ở  Tịnh thất Bồng Lai vì những người nghi ngờ liên quan phủ nhận việc quan hệ với ông Lê Tùng Vân để sinh con

Ngoài ra, cơ quan điều tra khó khởi tố tội "Loạn luân" vì không có đơn phản ánh. Chia sẻ trên Dân Trí, vị này nói: "Ngoài tội danh trên, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục điều tra tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Loạn luân". Tuy vậy, rất khó để khởi tố tội "Loạn luân" vì không có đơn phản ánh, những người nghi ngờ liên quan đều phủ nhận việc quan hệ với ông Lê Tùng Vân để sinh con".

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc - người bào chữa cho bị cáo Lê Tùng Vân trả lời trên Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, hiện sức khỏe ông Lê Tùng Vân hiện rất yếu, người hốc hác đi nhiều so với trước khi bị khởi tố...

Theo luật sư Phúc, đã có 5 luật sư chính thức hoàn tất thủ tục để được tham gia bào chữa cho vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, xảy ra tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (hay còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai, Thiền am bên bờ vũ trụ).

"Chúng tôi chưa được thông báo về các tội danh khác của ông Lê Tùng Vân. Chúng tôi chỉ biết cơ quan điều tra đã khởi tố theo điều 331 Bộ luật hình sự. Tuy vậy, tại cơ quan điều tra, ông Vân phản đối tất cả những tội danh. Khi được tống đạt các thông báo quyết định giám định, ông Vân không chấp nhận", luật sư Phúc nói thêm.

letung-van-1.jpg

Nhóm người "Tịnh thất" làm việc với luật sư.

Còn bị can Lê Thanh Nhất Nguyên trong buổi làm việc với cơ quan điều tra gần nhất có biểu hiện lờ đờ, phản ứng chậm chạp. Người này cho biết, vì ăn chay, không hợp với thức ăn trong trại tạm giam nên ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước đó, ngày 8/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi, cùng ngụ số nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) để điều tra về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Trong đó, ông Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 bị can còn lại bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, các dấu hiệu cấu thành tội phạm khác liên quan đến nhóm người này cũng đang được ngành chức năng phối hợp điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khó khởi tố ông Lê Tùng Vân tội "Loạn luân" vì không có đơn tố cáo
vietnam.vn