Khi nào xe ô tô cần được thay dầu động cơ

Thu Hà | 21/09/2021, 12:30

Nếu chỉ dựa vào quãng đường đi để lên lịch thay dầu là không đủ, vì dầu có thể bị nhiễm bẩn và sẽ gây ra hư hỏng động cơ vĩnh viễn.

Dưới đây là thời điểm xe ôtô cần được thay dầu động cơ:

Dầu đen và bẩn

Màu và mùi của dầu có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay mới. Dầu mới sẽ có màu hổ phách, tuy nhiên nó sẽ chuyển sang màu đen và nhờn sau khi thu thập bụi bẩn và các hạt từ các bộ phận động cơ. Tốt nhất bạn nên kiểm tra dầu hàng tháng bằng que thăm dầu để xem dầu có bị đổi màu hay không. Bạn nên làm quen với màu ban đầu của loại dầu mà bạn sử dụng, và tốt hơn là mùi của nó, để việc bảo dưỡng xe ô tô về lâu dài trở nên dễ dàng hơn.

Một mẹo hữu ích là hãy kiểm tra độ đặc của dầu. Theo thời gian, dầu có thể bám bụi bẩn và sẽ làm cho chất lỏng trở nên kém mịn và có nhiều sạn hơn. Nếu dầu có nhiều sạn, có màu đen hoặc mùi khét, đó là dấu hiệu chắc chắn bạn cần thay dầu.

dầu xe ô tô
Màu và mùi của dầu có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay mới

Xe ôtô chạy chậm

Xe ôtô chạy chậm cũng là hậu quả của việc hết dầu động cơ. Bởi ma sát giữa pít-tông, bi và vòng bi tăng cao do dầu không đi đến.

Vì vậy, khi thấy xe có dấu hiệu ì, chạy chậm, các chủ xe nên kiểm tra thật kỹ và bổ sung dầu động cơ.

Xe ôtô tăng tốc chậm

Khi dầu động cơ chuyển sang màu đen hoặc cạn thì xe ôtô không thể di chuyển mượt mà, đặc biệt là lúc xe tăng tốc. Bởi lúc bấy giờ, xe có độ ì cao. Đây cũng là tín hiệu cho thấy bình dầu trong xe cần được kiểm tra lại.

dầu xe ô tô
Khi dầu động cơ chuyển sang màu đen hoặc cạn thì xe ôtô không thể di chuyển mượt mà

Xe ô tô phát ra âm thanh lạ khi khởi động

Trên thực tế, khi xe bắt đầu hoạt động, dầu sẽ được bơm từ thùng chứa đến xi-lanh. Sau một thời gian vận hành, dầu mới sẽ trở nên bẩn bởi nhiệt độ và sự ma sát của các chi tiết trong xe.

Vì vậy, xe sẽ có xu hướng kêu to và khó di chuyển. Điều này đồng nghĩa với việc khi xe ôtô phát ra tiếng ồn khó chịu trong lúc khởi động, là lúc báo hiệu dầu đã cạn và cần phải thay mới.

Đèn báo dầu sáng

Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy bình dầu trong xe gặp vấn đề. Bởi nó báo hiệu áp suất dầu trên xe quá thấp so với tiêu chuẩn để xe có thể hoạt động an toàn. Vì vậy, bạn cần thay dầu động cơ ngay lập tức.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khi nào xe ô tô cần được thay dầu động cơ
vietnam.vn