Khi nào được điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử?

hoàng quỳnh| 22/02/2022 08:00

Bạn đọc có email TrantrankimXX@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, các trường hợp nào được điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Khi nào được điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử?
Ảnh: LDO

Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   

Điều 12, Thông tư 01/2022/TT-BTP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 7 năm 2020 của Chính phủ quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến quy định về điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử như sau:

1. Thông tin hộ tịch của cá nhân đã được đăng ký, lưu chính thức trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thuộc bản ghi dữ liệu hộ tịch điện tử của cá nhân chỉ được điều chỉnh trong các trường hợp sau đây:

a) Cá nhân được cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc; ghi vào sổ hộ tịch việc hộ tịch của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài; ghi vào sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Trường hợp phát hiện thông tin của cá nhân trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử có sai lệch với hồ sơ đăng ký hộ tịch, thì cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm báo cáo cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cấp trên thông qua chức năng tiện ích trên phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung và chỉ được điều chỉnh khi cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cấp trên cho phép.

2. Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử hoặc cá nhân được phân quyền có trách nhiệm kiểm tra thông tin, hồ sơ trước khi quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Như vậy, bạn chỉ được điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử nếu thuộc một trong các trường hợp được quy định theo trích dẫn nêu trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khi nào được điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO