Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, công thức "12345" mới là cách làm đúng

06/11/2023 10:04

Bạn đã học được cách luộc trứng đúng cách chưa? Hãy làm theo những hướng dẫn này và đảm bảo bạn sẽ nấu được trứng mềm béo và dễ bóc.

Bạn có thích ăn trứng luộc không? Và liệu rằng bạn đã biết cách luộc trứng đúng? Hầu hết chúng ta khi luộc trứng đều gặp phải một số vấn đề như, trứng không còn tươi ngậy, ăn rất khô, vỏ không dễ bóc, lòng trắng bị dính vào vỏ khiến thành phẩm xấu xí. Nguyên nhân chính là do phương pháp sai.

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, công thức 12345 mới là cách làm đúng-1

Chúng tôi chia sẻ với bạn một công thức bí mật để làm món trứng luộc chín là "12345". Chỉ cần bạn nhớ công thức này là có thể dễ dàng luộc được trứng ngon. Trứng luộc xong sẽ có vị tươi mềm, không mất chất dinh dưỡng và rất dễ bóc vỏ. Bây giờ chúng ta hãy cùng thực hiện thao tác luộc trứng đúng cách nhé!

Công thức "12345" nghĩa là gì? Chúng ta hãy xem xét quy trình luộc trứng đúng cách!

Đầu tiên, với món trứng luộc bạn nên chọn mua những quả trứng tươi mới. Nên chọn trứng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn vì đó là trứng ngon. Dùng tay sờ nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi. Không chọn những quả có vỏ láng mịn vì đó là trứng đã để lâu ngày. Lắc nhẹ quả trứng nếu thấy tiếng động thì không nên mua vì đó là trứng để lâu ngày.

Khi mua trứng về thì rửa sạch bằng tay rồi để ráo nước. Khi rửa trứng, hãy kiểm tra xem vỏ trứng còn nguyên vẹn không, nếu có vết nứt thì khi luộc trứng sẽ vỡ ra.

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, công thức 12345 mới là cách làm đúng-2

Cho một lượng nước thích hợp vào tô lớn, thêm 1 thìa muối, 2 thìa giấm trắng, khuấy đều. Cho trứng vào và ngâm trong 3 phút để trứng thấm một ít nước vào bên trong. Làm như vậy trứng luộc sẽ  có vị tươi và mềm hơn.

Lúc này chắc chắn bạn sẽ thắc mắc cho nước vào nồi và luộc trứng với nước lạnh hay nước sôi?! Hãy biết rằng, nếu bạn luộc trứng trong nồi nước lạnh, trứng bị ngâm trong nước lâu hơn, thời gian luộc cũng dài hơn. Do đó trứng sẽ dễ bị chín quá, mùi vị không được tươi và mềm. Còn khi bạn để nước sôi mới cho trứng vào luộc thì trứng gặp nước nóng đột ngột sẽ dễ dẫn đến bị nứt vỏ, dễ vỡ...

Cách đúng là cho nước nóng vào nồi. Nhiệt độ của nước để luộc trứng là khoảng 60°C. Bởi vì nhiệt độ đông tụ của lòng đỏ và lòng trắng trứng là khoảng 60°C. Chính vì thế khi thả trứng vào nước nóng 60°C sẽ giúp lòng đỏ và lòng trắng trứng thích ứng nhiệt độ và bắt đầu chuyển đông đặc nhanh chóng. Khi đạt nhiệt độ khoảng 73°C toàn bộ quả trứng sẽ đông đặc. Nếu bạn luộc trứng lâu ở nhiệt độ 100°C, các phân tử nước sẽ bị ép ra khỏi các phân tử protein trong trứng. Như thế lòng đỏ trứng sẽ trở nên rất khô.

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, công thức 12345 mới là cách làm đúng-3

Làm thế nào để xác định được nhiệt độ nước đơn giản nhất nếu không dùng nhiệt kế?! Chỉ cần bạn nhìn vào các bong bóng ở đáy nồi. Khi bạn bắt đầu thấy bong bóng nhỏ xuất hiện nhiều ở đáy nồi thì có nghĩa nhiệt độ nước sẽ đạt gần như là 60 ~ 70°C. Lúc này, bạn cho trứng vào luộc. Thời gian để luộc trứng là trong 4 phút và trứng sẽ đông lại.

Sau thời gian 4 phút luộc trứng bạn đừng vội lấy ra. Trước tiên hãy tắt bếp và ngâm trứng trong khoảng 5 phút để trứng chín hoàn toàn. Sau khi lấy trứng ra, đừng vội bóc vỏ trực tiếp. Điều đó không chỉ khiến bạn bỏng tay mà còn khiến các lớp trứng dễ bị bong tróc, không đẹp mắt. Điều bạn cần làm là chuẩn bị một bát nước lạnh, đập nhẹ và thả trứng luộc vào, ngâm khoảng 2 phút. Lúc này bạn sẽ thấy vỏ trứng rất dễ bóc và gần như rời khỏi lớp lòng trắng dễ dàng.

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, công thức 12345 mới là cách làm đúng-4

Như vậy, tóm tắt thao tác chính để bạn luộc trứng ngon cần lưu ý 3 điểm sau:

1. Hãy nhớ công thức "12345" có nghĩa là ngâm trứng với 1 thìa muối và 2 thìa giấm trong 3 phút. Giấm có thể làm mềm vỏ trứng, khiến muối thấm vào trứng sẽ tạo thành natri glutamate, giúp trứng mềm và dễ dàng bóc vỏ. Sau đó luộc khoảng 4 phút, rồi ngâm 5 phút trong nước nóng, trứng sẽ chín, đặc biệt tươi và mềm, không bị "già", khô.

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, công thức 12345 mới là cách làm đúng-5

2. Luộc trứng bằng nước lạnh hoặc nước sôi là sai lầm! Bạn nên luộc trứng trong nước nóng khoảng 60°C để trứng đông lại nhanh chóng, thời gian luộc ngắn giúp giảm thất thoát nước bên trong trứng và giữ cho trứng mềm, không bị khô.

3. Không nên bóc ngay khi trứng vừa luộc chín. Hãy đập nhẹ vỏ trứng rồi ngâm vào nước sôi để nguội khoảng 2 phút để trứng nguội và bôi trơn khoảng cách giữa vỏ và lòng trắng, bằng cách này, vỏ trứng rất dễ bóc và sẽ rơi ra ngay.

Theo Trí Thức Trẻ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, công thức "12345" mới là cách làm đúng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO