Khi làm nails chị em cẩn thận nguy cơ hít phải loại hóa chất cực độc này

23/02/2021 14:47

Chị em ngày nay có thể làm nails đủ hình dạng nghệ thuật, làm móng thời thượng, làm móng theo kiểu trào lưu... nhưng cũng dễ bị nhiễm bệnh do hóa chất từ những kỹ thuật làm đẹp này.

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành công nghiệp làm nails hay sơn móng tay, móng chân được cải tiến nhờ sự phát triển của các kỹ thuật sơn lâu trôi hơn. Nếu như trước đây, làm nails cổ điển dừng lại ở việc quét sơn lên móng, sơn nhiều lớp sau đó được làm khô trong không khí thì giờ đây, ngành công nghiệp làm nails phát triển rõ ràng. Chị em ngày nay có thể làm nails đủ hình dạng nghệ thuật, làm móng thời thượng, làm móng theo kiểu trào lưu...

Để biến hóa khôn lường, nhanh chóng, đòi hỏi bạn phải dùng đến nhiều loại hóa chất để gắn kết vào móng tay, móng chân của mình. Lưu huỳnh là một trong những loại hóa chất được sử dụng khi chị em muốn sở hữu bộ móng tay, móng chân đẹp sang, thời thượng.

Làm nails để có bộ móng đẹp long lanh, độc đáo: Chị em cẩn thận nguy cơ hít phải loại hóa chất cực độc này - Ảnh 1.

Lưu huỳnh là một trong những loại hóa chất không thể bỏ qua nếu muốn sở hữu bộ móng tay, móng chân đẹp sang, thời thượng.

Lưu huỳnh chủ yếu được sử dụng cho những mẫu nail đính đá, vẽ họa tiết, đắp bột hoa giúp móng đẹp hơn so với móng không sử dụng lưu huỳnh. Vì thế, sau khi sơn gel trơn xong và khô lớp sơn sẽ sử dụng lưu huỳnh để tạo phom cho móng bột, đắp hoa bột lên móng. Ngoài ra lưu huỳnh giúp các viên đá được liên kết, dính chặt vào lớp sơn móng tay, hạn chế bong tróc, rơi đá.

Thông tin này có thể khiến nhiều người đã, đang và định làm nails cảm thấy hoang mang. Bởi ai cũng biết, lưu huỳnh cũng là một hóa chất có thể gây hại da, đường hô hấp khi hít phải.

Lưu huỳnh có thể gây hại sức khỏe như thế nào trong quá trình làm móng?

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), lưu huỳnh là một phi kim phổ biến, không mùi, không vị và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Người ta có thể sử dụng lưu huỳnh để làm chín dược liệu và diệt nấm mốc hay sử dụng trong phân bón, chế biến thuốc súng, diêm, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm. Ở hàm lượng ít, lưu huỳnh không làm ảnh hưởng đến người sử dụng nhưng khi lạm dụng chúng với mức độ quá nhiều, chúng có thể gây hại cho con người.

Ở điều kiện thường, lưu huỳnh tồn tại ở thể rắn nhưng khi đốt chúng lên sẽ sinh ra lưu huỳnh đioxit (SO2) và các hạt mịn lơ lửng trong không khí. Trong khi đó, SO2 là một khí độc, có tính oxy hóa mạnh và dễ dàng gây hại cho thực vật, động vật, con người khi tiếp xúc với chúng. Chính vì vậy, khi ngửi mùi lưu huỳnh đốt, con người sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, việc ngửi mùi lưu huỳnh nguyên chất ở mức độ nhiều cũng có thể gây độc cho đường hô hấp.

Làm nails để có bộ móng đẹp long lanh, độc đáo: Chị em cẩn thận nguy cơ hít phải loại hóa chất cực độc này - Ảnh 3.

Trong quá trình làm nails, người làm móng cũng như khách hàng được làm móng khó tránh khỏi nguy cơ chạm cũng như hít phải loại hóa chất này. Nếu ở trong ngưỡng cho phép cùng việc đảm bảo quy trình tiếp xúc thì không sao. Nhưng chệch ra khỏi khuôn khổ cho phép, điều đó thật sự thảm họa. Người tiếp xúc với lưu huỳnh trong quá trình làm nails dễ mắc các bệnh viêm da dị ứng, đau đầu, ngạt mũi, khó thở, nặng hơn là viêm phế quản, ngộ độc máu, thậm chí tử vong.

Mặc dù vậy, việc sử dụng lưu huỳnh ở hàm lượng ít hoặc vừa phải sẽ không gây độc cho cơ thể. Nói chung, nếu dùng có mức độ, tránh lạm dụng, bạn sẽ có bộ móng đẹp và không lo ảnh hưởng sức khỏe.

Làm thế nào để tránh nguy cơ nhiễm độc lưu huỳnh trong quá trình làm nails?

Theo chuyên gia, để có bộ móng đẹp lại không lo nhiễm độc lưu huỳnh, tốt nhất chỉ nên sử dụng lưu huỳnh với liều lượng vừa đủ. Tuyệt đối không được lạm dụng với mong muốn có bộ móng lung linh hơn.

Làm nails để có bộ móng đẹp long lanh, độc đáo: Chị em cẩn thận nguy cơ hít phải loại hóa chất cực độc này - Ảnh 4.

Theo chuyên gia, để có bộ móng đẹp lại không lo nhiễm độc lưu huỳnh, tốt nhất chỉ nên sử dụng lưu huỳnh với liều lượng vừa đủ.

Đối với người làm nghề nails, tốt nhất nên đeo găng tay cao su khi pha chế lưu huỳnh làm đẹp móng cho khách. Đeo khẩu trang kháng khuẩn liên tục trong quá trình làm việc. Sau khi làm xong cần tháo bỏ găng tay, khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đầy đủ, sạch sẽ. Mặc dù điều này là cần thiết nhưng thực tế nhiều người hành nghề làm nails nhận định trang phục kiểu này khá vướng víu nên vẫn không tuân thủ đúng.

Với chị em khi đi làm nails, để tránh hít phải lưu huỳnh trong quá trình làm nails, cũng nên đeo khẩu trang kháng khuẩn. Không nên ăn uống trong lúc làm nails để tránh nguy cơ khí độc xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, chị em cũng không nên làm nails liên tục để tránh tiếp xúc lưu huỳnh quá thường xuyên. Phụ nữ có thai, cho con bú tốt nhất tránh tiếp xúc trực tiếp với lưu huỳnh, đề phòng những hậu quả không mong muốn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khi làm nails chị em cẩn thận nguy cơ hít phải loại hóa chất cực độc này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO