Khánh Hòa xây dựng phim trường, phát triển du lịch qua điện ảnh

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)| 18/06/2023 05:47

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị tỉnh Khánh Hòa sớm xây dựng, hoàn thiện, triển khai hiệu quả cơ chế chính sách thu hút đầu tư về điện ảnh, du lịch một cách khẩn trương và bền vững.

Khanh Hoa xay dung phim truong, phat trien du lich qua dien anh hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Ngày 17/6, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị quốc tế “Xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh năm 2023 tại tỉnh Khánh Hòa.”

Tham dự hội nghị có hơn 150 đại biểu là lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác quốc tế, Viện phim Việt Nam, đại diện các cơ quan, đơn vị Trung ương và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân một số tỉnh, thành phố; các nhà sản xuất phim, đạo diễn, biên kịch, diễn viên trong nước và quốc tế; các tập đoàn, doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư trên lĩnh vực du lịch, điện ảnh trong nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh dù là một quốc gia có cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa đa dạng, nhưng so với nhiều nước trong khu vực, Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều đoàn làm phim nước ngoài; việc quảng bá các điểm đến thông qua tác phẩm điện ảnh vẫn dừng lại ở một vài ví dụ nhỏ lẻ, chưa thực sự khai thác hiệu quả được tiềm năng.

Vì vậy, hội nghị hôm nay là dịp để mọi người gặp nhau, trao đổi, trình bày các quan điểm, sáng kiến để làm thế nào kết hợp hiệu quả hơn nữa du lịch và điện ảnh, thúc đẩy mạnh mẽ quảng bá hình ảnh du lịch quốc gia, quảng bá điểm đến du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị tỉnh Khánh Hòa sớm xây dựng, hoàn thiện, triển khai hiệu quả cơ chế chính sách thu hút đầu tư về điện ảnh, du lịch một cách khẩn trương và bền vững; các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị có liên quan thuộc Bộ đẩy mạnh hợp tác gắn điện ảnh với quảng bá du lịch; cần giải quyết và tháo gỡ những vướng mắc, xây dựng cơ chế, chính sách cho phù hợp; cùng với sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương, nhà đầu tư, nhà hoạt động điện ảnh, những ý tưởng vì sự phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh, những dự án được trao, quyết định đầu tư hay những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại hội nghị là bước khởi đầu cho những dòng đầu tư lớn từ trong và ngoài nước vào Khánh Hòa cũng như các địa phương khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Khanh Hoa xay dung phim truong, phat trien du lich qua dien anh hinh anh 2Chương trình giao lưu tại Hội nghị. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Nhiều đại biểu tại hội nghị cho rằng Khánh Hòa là địa phương hội tụ nhiều tiềm năng, điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế để phát triển du lịch kết hợp với điện ảnh.

Là tỉnh có bờ biển dài nhất Việt Nam với hơn 385km, có 3 vịnh lớn, có thềm lục địa và vùng lãnh hải rộng lớn với gần 200 đảo lớn nhỏ, trong đó quần đảo Trường Sa có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là lợi thế phát triển du lịch biển đảo.

Cùng với đó, con người nơi đây bình dị, yêu lao động, giàu truyền thống cách mạng, đầy sáng tạo và khát khao vươn lên...

Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xứng với tiềm năng, lợi thế và thế mạnh, tỉnh Khánh Hòa cần phải nỗ lực hơn nữa trong khai thác các nguồn lực cho công nghiệp văn hóa và phát triển du lịch. Qua đó tạo động lực, sức lan tỏa thúc đẩy phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ và cả nước.

Khanh Hoa xay dung phim truong, phat trien du lich qua dien anh hinh anh 3Các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Hội nghị ghi nhận những bài tham luận từ các nhà làm phim, đạo diễn có uy tín trong nước và quốc tế như ông Chang Bok Sang - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn CJ Việt Nam với bài tham luận “Kinh nghiệm, tiêu chí của CJ trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất phim tại địa phương;” bà Đinh Thị Thanh Hương - Chủ tịch Điều hành Galaxy Studio - chia sẻ nội dung “Kinh nghiệm quốc tế về cơ chế hỗ trợ cho bối cảnh quay phim;” ông Raja Ramani - Nhà sản xuất, đạo diễn, Giám đốc Công ty Ánh Sao Production - trao đổi về “Mô hình cộng hưởng giá trị trong quảng bá du lịch qua điện ảnh;” Đạo diễn Aron Toronto (Mỹ) với bài tham luận “Trao đổi của nghệ sỹ quốc tế về những mong muốn của các nhà làm phim khi đến làm phim tại Việt Nam.”

Qua hội nghị, tỉnh Khánh Hòa hy vọng sẽ trở thành điểm đến cho các nhà sáng tác điện ảnh, các nhà làm phim để thực hiện những bộ phim điện ảnh, truyền hình.

Ngành du lịch Khánh Hòa sẽ liên kết được với ngành điện ảnh, tạo được mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau giữa hai ngành và cùng nhau phát triển; góp phần quảng bá cho du lịch của tỉnh Khánh Hòa, đưa hình ảnh du lịch Khánh Hòa vươn xa, thúc đẩy sự khám phá từ đó góp phần kích cầu thu hút khách du lịch đến với địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh địa phương luôn trân trọng, vui mừng chào đón và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả các nhà làm phim trong nước nói riêng và trên toàn thế giới nói chung khi đầu tư, sản xuất, hoạt động nghệ thuật trên địa bàn tỉnh.

Khanh Hoa xay dung phim truong, phat trien du lich qua dien anh hinh anh 4Ông Lê hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa - và đại diện Tập đoàn SunGroup trao biên bản ghi nhớ hợp tác về việc xây dựng phim trường tại Khánh Hòa. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Hội nghị diễn ra nghi thức trao biên bản ghi nhớ hợp tác về việc xây dựng phim trường giữa Tập đoàn SunGroup và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa; trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ngân hàng Vietinbank và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc đầu tư tài trợ cho các dự án phim phù hợp thực hiện tại trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch Nha Trang-Khánh Hòa với Công ty Cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê về đầu tư sản xuất, truyền thông dự án phim “Ngày xưa một chuyện tình” và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Quảng bá hình ảnh Việt về đầu tư sản xuất, truyền thông dự án phim “Chạm vào hạnh phúc”./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa xây dựng phim trường, phát triển du lịch qua điện ảnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO